เคล็ดลับทำซอส อร่อยไม่ต้องปรุงเพิ่ม สร้างอาชีพได้

เคล็ดลับทำซอส อร่อยไม่ต้องปรุงเพิ่ม สร้างอาชีพได้

เคล็ดลับทำซอส อร่อยไม่ต้องปรุงเพิ่ม สร้างอาชีพได้

สวัสดีท่านผู้ชมที่รักทุกท่าน วันนี้เรามีสูตรวิธีการทำ ทำซอสผัดไท  มาพร้อมกับวิธีการทำที่แสนจะง่ายดาย แต่กำไรไม่ธรรมดาแน่นอน ถ้าอย ากรู้แล้ววิธีการทำจะเป็นอย่ างไรนั้น ไปชมกันได้เลยจ้า

ส่วนผสม

น้ำตาลปึก หรือน้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลโตนด (ไม่ใช้น้ำตาลทรายขาว) จำนวน 625 กรัม /- น้ำมะขามเปียก แนะนำให้คั้นเอง สัดส่วนมะขามเปียก 400 กรัมต่อน้ำ 1 ลิตร คั้นออกมาแล้วชั่งมาใช้ จำนวน 125 กรัม

น้ำปลาอย่ างดี จำนวน 250 กรัม /- น้ำส้มสายชู จำนวน 165 กรัม /- น้ำมันพืช จำนวน 200 กรัม /- กระเทียม โขลกหรือปั่นหย าบๆ จำนวน 125 กรัม /- หอมแดง โขลกหรือปั่นหย าบ ๆ จำนวน 250 กรัม /- เกลือ จำนวน 5 กรัม /- พริกป่น จำนวน 5 กรัม (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

ขั้นตอน

1 สำหรับในขั้นตอนแรกเราจะเริ่มด้วยการตั้งกระทะให้ร้อน โดยจะใช้ไฟที่ระดับปานกลาง จากนั้นใส่น้ำมันพืชลงไป ใส่กระเทียมลงไปผัดให้พอหอม เมื่อกระเทียมหอมแล้วให้เราใส่หอมแดงตามลงไปผัด ผัดให้หอมแดงและกระเทียมมีความหอมและมีความสุก

2 ขั้นตอนถัดมาให้เราตามด้วยการใส่น้ำมะขามเปียกลงไปผัด คนส่วนผสมให้เข้ากัน ตามด้วยกันใส่น้ำปลา น้ำส้มสายชูคนส่วนผสมให้เข้ากันดี

3 เมื่อส่วนผสมเข้ากันได้ที่แล้ว ให้เราใส่น้ำตาลตามลงไป คนส่วนผสมให้น้ำตาลทรายละลายอย่ าให้เป็นเม็ดหรือเป็นก้อน

4 เมื่อนำตาลทรายละลายดีแล้วตามด้วยการใส่เกลือ และพริกป่นตามลงไป ทำการคนผสมให้เข้ากัน ให้เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าซอสจะมีความเข้มข้นขึ้น จากนั้นปิดไฟพักซอสเอาไว้ให้เย็น

5 เพื่อความข้นและความเหมือนและความเป็นเนื้อเดียวกัน ให้เรานำซอสที่เย็นตัวลงแล้วนำมาปั่นด้วยเครื่องปั่น เมื่อปั่นเสร็จให้เราเทซอสใส่ลงไปในภาชนะที่เป็นโหลแก้วหรือเป็นขวดที่มีฝาปิด เพราะสามารถเก็บใส่ในช่องแข็งได้เอาไว้ใช้ในครั้งต่อๆไป

เคล็ดลับคู่ครัว

– หากไม่ปั่นซอสเวลาจะใช้ซอสให้คนส่วนผสมให้เข้ากันให้ดีเพราะ ด้านบนซอสจะเป็นน้ำมันและส่วนผสมตัวอื่นๆ จะอยู่ด้านล่าง หากไม่คนให้เข้ากันดีก่อนใช้ จะทำให้ได้ส่วนผสมไม่ครบทุกตัว

– เมื่อเก็บซอสในตู้เย็น ซอสจะมีความหนืด เวลาจะใช้ให้วอร์มซอส หรืออุ่นซอสก่อนบนกระทะ แล้วค่อยตักส่วนผสมตัวอื่นไปผัด

ขอบคุณที่มา siampadthaisauce

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay