6 ทริคง่ายๆ นอนหลับสบายในหน้าร้อน โดยไม่ต้องเปิดแอร์

6 ทริคง่ายๆ นอนหลับสบายในหน้าร้อน โดยไม่ต้องเปิดแอร์

6 ทริคง่ายๆ นอนหลับสบายในหน้าร้อน โดยไม่ต้องเปิดแอร์

เรื่องแอร์ เชื่อว่าหลายๆบ้านนั้นเปิดกันตลอด เมื่อที่เปิด ทิ้งไว้ทั้งวัน สิ้นเดือนมองเห็นใบแจ้งหนี้ค่าไฟ ต้องป ว ดแน่นอน  ก็อากาศร้อนปรอทแตกขนาดนี้ จะให้ทนอุดอู้อยู่ในบ้าน หรือในห้องนอนแบบไม่เปิดแอร์ มีหวังหงุดหงิดแย่ วันนี้พวกเราวิธีลดการใช้ไฟฟ้า แบบพวกเรายังคงนอนสบาย ถึงแม้อากาศจะร้อนระอุ พร้อมแล้วไปดูกันเลยดีกว่าจ้ะ ว่ามีวิธีอะไรบ้าง เรามาดูกัน

ใช้ประโยชน์จากไม้เลื้อย

ไม้เลื้อยก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะว่านอกเหนือจากจะไม่ต้องใส่ใจหรือทนุถนอมมากมายแล้ว ยังเป็นพืชที่เติบโตไว มีความแข็งแรง คงทนต่อทุกสภาพภูมิอากาศ ทั้งยังเมื่อเอามาปลูกไว้ที่ผนังด้านนอกของบ้านยังช่วยลดความร้อนได้ถึง 50 เปอร์เซ็นต์อีกด้วย

ทำเครื่องกำเนิดความเย็นด้วยตัวเอง

ลองนำขวดพลาสติกไปใส่น้ำ หลังจากนั้นนำขวดพลาสติกดังกล่าวไปแช่แข็ง รวมทั้งคอยจนกระทั่งน้ำในขวดพลาสติกแข็ง เมื่อได้ดังที่ อ ย ากและจากนั้นก็นำขวดพลาสติกที่ว่านี้มาวางกึ่งกลางระหว่างพัดลม กับตัวคุณ แล้วปล่อยให้ลมพัดไอเย็นจากขวดพลาสติกมาที่คัวคุณ เพียงเท่านี้บ้านก็เย็มสมปรารถนาอ ย่ า งที่ต้องการ

ซ่อมจุดแตกร้าว

โดยการซ่อมแซม ปรับปรุงแก้ไข และก็เปลี่ยนบานประตูหรือหน้าต่างที่เสีย ด้วยเหตุว่ารอยแตกร้าว รูรั่ว รวมถึงบานประตูหรือหน้าต่างที่ปิดไม่สนิทก็เป็นต้นเหตุที่ทำให้อุณหภูมิภาย ในบ้านสูงมากขึ้นได้ด้วยเหมือนกัน ทั้งยังเป็นจุดที่อากาศเย็นจากแอร์ถูกระบายออกไป พร้อมทั้งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ค่าไฟฟ้าเพิ่มสูงมากขึ้นอ ย่ า งน่าตกใจ

เครื่องนอนจากผ้าคอตตอนเท่านั้น

เก็บชุดเครื่องนอนสวยงามที่ทำมาจากผ้าซาติน ผ้าไหม หรือโพลีเอสเตอร์เข้ากรุไปก่อนเลย เพราะเหตุว่านั่นเป็นเส้นใยที่เหมาะกับช่วงเวลาค่ำคืนในฤดูหนาว สำหรับฤดูร้อน นอนเหงื่อไหลไคลย้อยแบบงี้จะต้องเป็นชุดเครื่องนอนจากผ้าคอตตอนเท่านั้นที่จะทำให้ท่านหลับสนิท แล้วก็ควรที่จะเลือกชุดเครื่องนอนโทนสีอ่อนด้วยนะคะ เพราะว่ามันจะช่วยระบายความร้อนได้ดี

เปลี่ยนม่านหน้าต่าง

จะมองเห็นความแตกต่างของอุณหภูมิข้างในบ้านได้อ ย่ า งชัดเจน โดยม่านม้วน ม่านพับ รวมทั้งบานพับ มีคุณลักษณะสำหรับเพื่อการสะท้อนแสงได้ดีที่สุด แม้กระนั้นถ้าเกิดต้องการให้ดูเป็นธรรมชาติด้วยควรที่จะทำการเลือกใช้ผ้าม่านที่ทำจากผ้าฝ้าย หรือผ้าขนสัตว์ ในช่วงเวลาที่ม่านไม่ไผ่ให้เน้นการให้ความงามมากกว่า ส่วนเคล็ดลับการเปลี่ยนผ้าม่าน ให้เริ่มเปลี่ยนจากห้องที่มีอุณหภูมิสูงที่ สุดในบ้านก่อน ซึ่งโดยมากก็มักเป็นห้องที่มีหน้าต่างรับแสงแดดในตอนบ่ายโดยตรง

ลดการใช้งานเครื่องกำเนิดความร้อน

พย าย ามใช้เตาหรือเตาอบให้น้อยลง ส่วนตอนที่กำลังใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีการระบายความร้อนออกมา ก็ควรจะใช้ความร้อนในระดับที่ถือว่าต่ำสุดเท่าที่ทำเป็นแล้วก็เปิดห้องให้โล่งเพื่อระบาย ความร้อนออกไป ถ้าเป็นได้ก็ควรจะจัดตั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ชนิดเครื่องซักผ้าไว้นอกบ้าน เพราะเหตุว่าวิธีนี้ไม่ได้ช่วยลดอุณหภูมิด้านในภายเพียงอ ย่ า งเดียว แม้กระนั้นยังช่วยลดค่าไฟฟ้าด้วย นอกเหนือจากนั้นควรจะเปลี่ยนแปลงมาใช้หลอด แอลอีดี หรือหลอดตะเกียบแทนหลอดไฟฟ้าเก่า ด้วยเหตุว่าหลอดไฟฟ้าทั้งยัง 2 แบบนี้ เป็นหลอดไฟฟ้าที่ให้ความร้อนน้อยกว่า ใช้งานได้เป็นเวลานานกว่า แถมยังคงใช้พลังงานน้อยกว่าอีกต่างหาก