2 สูตรทำแหนม บอกสูตรละเอียดทุกขั้นตอน ทำกินได้สร้างรายได้กำไรดี

2 สูตรทำแหนม บอกสูตรละเอียดทุกขั้นตอน ทำกินได้สร้างรายได้กำไรดี

2 สูตรทำแหนม บอกสูตรละเอียดทุกขั้นตอน ทำกินได้สร้างรายได้กำไรดี

ในวันนี้เราจะพาทุกท่านมาทำ แหนม กัน สูตรที่เรานำมาวันนี้ทำง่าย และอร่อย หากท่านใดต้องการรายได้เสริม นี่ก็เป็นทางเลือกที่ดีอีกทาน รับรองว่าขายดี และกำไรงามแน่นอน ทีนี้ก็ถึงเวลาแล้วที่ท่านจะไปรับชมรับฟัง ถ้าอย่ างนั้น ก็ไปชมกันได้เลยจ้า

สูตรการทำแหนมสูตรที่ 1

ส่วนประกอบ

– เนื้อห มู 1 กิโลกรัม

– หนังห มู 30 กรัม

– ข้าวเหนียวสุก 100 กรัม

– กระเทียม 100 กรัม

– เกลือ 20 กรัม

– เกลือไนเตรท ไนไตรท์ (ผงเพรก) 0.5 กรัม

สูตรการทำแหนมสูตรที่ 2

ส่วนประกอบ

– เนื้อห มู 12 กิโลกรัม

– หนังห มู 7 กิโลกรัม

– เกลือ 400 กรัม

– เกลือไนเตรท ไนไตรท์ (ผงเพรก) 40 กรัม

– รีกัลเบส 40 กรัม

– น้ำตาลทราย 40 กรัม

– กระเทียม 800 กรัม

– ข้าวเหนียวสุกหรือข้าวสวย 500 กรัม

– พริกสวน 500 กรัม

วิธีการทำแหนม

ถึงแม้ว่าส่วนประกอบของสูตรที่ 1 และ สูตรที่ 2 จะแตกต่างกันอยู่บ้าง แต่ส่วนประกอบพื้นฐานอื่นๆก็มีเหมือนกัน และวิธีทำทั้งสูตรที่ 1 และสูตรที่ 2 ก็ทำคล้ายกัน คือ

1 ให้นำเนื้อมาบดแล้วผสมเครื่องปรุงทั้งหมด คือ เกลือ ข้าวเหนียวสุก รีกัลเบส โซเดียมไนเตรท ไนไตรท์ น้ำตาลทราย กระเทียมตามสูตรที่มีทั้งสูตรที่ 1 และ สูตรที่2

2 นวดส่วนประกอบที่นำมาผสมแล้วทั้งหมดจนเหนียวหรือมีลักษณะเป็นก้อนไม่ติดมือ

จากนั้นให้เติมหนังห มูที่เตรียมไว้ใส่ลงไป แล้วนวดต่อให้ ส่วนประกอบทั้งหมดเข้ากันดี สำหรับการทำแหนมบางชนิดอาจมีการเติมพริกมีการเติมพริกสวนเพื่อให้มีรสชาติที่เผ็ดขึ้น

3 เมื่อนวดส่วนประกอบทั้งหมดเข้ากันจนได้ที่แล้วให้ห่อแหนมด้วยพลาสติก หรือห่อด้วยใบตองกล้วยสดตามขนาดที่ชอบ ใช้เชือก ตอก หรือใช้หนังย างมัดหัว และท้าย ให้แน่น จากนั้นหมั กไว้ที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลา 3 วัน

แหนมที่ได้หากต้องการนำไปย่ างก็สามารถมัดให้เป็นทรงกระบอก เมื่อได้ที่ก็นำมาเสียบไม้แล้วนำไปย่ างได้ หรือหากใครจะมัดเป็นสามเหลี่ยมเล็กๆ เหมือนแหนมตุ้มก็ได้เช่นกัน แหนมที่ได้เมื่อครบเวลาแล้วจะมีรสเปรี้ยว

ถ้าหากทิ้งไว้จะเกิดการห มักมากขึ้น ถ้าหากไม่ต้องการให้มีรสเปรี้ยวมากจนเกินไป เมื่อครบเวลาหรือได้รสที่ต้องการแล้วควรเก็บแหนมไว้ในตู้เย็นหรือในอุณหภูมิต่ำ เพื่อไม่ให้แหนมมีรสเปรี้ยวเพิ่มขึ้นมากจนเกินไป

เราสามารถนำแหนมมาประกอบอาหารได้หลากหลายแบบ หากใครชอบแบบสุกก็นำมาประกอบอาหารประเภททอด ปิ้ง ย่ าง ก็ได้

หรือใครชอบทานแบบสดๆเลยก็ได้เช่นกัน อาจเพิ่มรสชาติให้อร่อยขึ้นด้วยการนำมาทำเป็นยำแหนมสด หรือจะทานแบบสดเป็นกับแกล้มก็ได้เช่นกัน

ขอบคุณที่มา สูตรแหนม by ครัวห้องเต้

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay