สอนทำ น้ำปลาร้า นัวๆ ไว้ทำส้มตำแซ่บๆ หรือประกอบเมนูอื่นก็อร่อย

สอนทำ น้ำปลาร้า นัวๆ ไว้ทำส้มตำแซ่บๆ หรือประกอบเมนูอื่นก็อร่อย

สอนทำ น้ำปลาร้า นัวๆ ไว้ทำส้มตำแซ่บๆ หรือประกอบเมนูอื่นก็อร่อย

ส้มตำหรือเมนนูอื่นที่มีส่วนผสมจาก ปลาร้า บอกเลยเมนูนั้น อร่อยสุดๆ และอย ากรู้ไหมว่าทำไมปลาร้าในร้านกับปลาร้าในบ้านเรา นั้นทำไมรสชาติมันไม่เหมือนกันเลย และในวันนี้เราจะมาบอกสูตรกับทุกท่านได้ลองไปทำกันนั่นก็คือ น้ำปลาร้า สุกแซ่บ จะนำไปใส่กับเมนูไหนก็จัดว่าเด็ดมากๆ จะทำอย่ างไรกันบ้างนั้นก็ลองไปชมกันได้เลยจ้า

การทำน้ำปลาร้า

ส่วนประกอบ

ปลาร้าใช้ทั้งเนื้อและน้ำ 1 กิโลกรัม แนะนำว่าหากเป็นปลาร้าปลากระดี่จะไม่ค่อยอร่อย ไม่ค่อยนัวกลมกล่อม เลือกดีสุดจะเป็นปลาร้าตัวเล็ก จากอิสานและทางเหนือ/น้ำสะอาด 1 กิโลกรัม โดยปริมาณของน้ำที่เติมขึ้นอยู่กับคุณภาพและความเค็มของปลาร้าที่ใช้ ทำไปแล้วลองชิมดูถ้าเค็มมากไปก็เติมน้ำตามชอบ/ กะปิ 150 กรัม/ น้ำกระเทียมด อง 100 กรัม และเนื้อกระเทียมดอ ง 3 หัว/

กระเทียมไท ยบุบให้แตก 3 หัว ให้ล้างให้สะอาดและใส่ทั้งหัวไม่ต้องแกะเปลือก/ น้ำตาลปี๊ป ครึ่งกิโลกรัม/

สับปะรด 50 กรัม/ ผงโอวัลติน 2 ช้อนโต๊ะและผงกาแฟ 2 ช้อนโต๊ ะเพื่อที่จะทำให้สีเข้มสวยและได้กลิ่นหอม หากเป็นวิธีดั้งเดิมจะใส่เม็ด กระถิ่นแก่คั่วแต่คงอาจจะหาย ากไปเลยมาปรับมาใช้อันนี้แทน/ ใบหม่อนสดแก่ๆ 25 ใบ ถ้าไม่มีใช้ชาใบหม่อนแทน 2 ช้อนโต๊ะ หรือจะใช้ใบมะขามหรือใบกระถินแก่ๆก็ได้

ขั้นตอนในการทำ

1 เตรียมส่วนผสมทุกอย่ างข้างต้นที่เราได้จัดเตรียมเอาไว้ให้เทใส่ลงไปในหม้อต้มได้เลย ใช้หม้อขนาดใหญ่หน่อย

จะใช้ไฟที่ระดับปานกลางและให้ต้มไปเรื่อยๆไปเรื่อยๆจนเนื้อปลามีความยุ่ยเหลือเอาแต่ก้าง จากนั้นให้ต้มต่อสักประมาณ 30 ถึง 40 นาที

2 ครบเวลาในการต้มเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ให้ปิดไฟแล้วยกลงจากเตา พักส่วนผสมทิ้งเอาไว้ให้หายร้อน แล้วนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง

เพื่อที่จะไม่ให้มีเศษต่างๆก้างต่างๆตกใส่ลงไป เราก็จะได้น้ำปลาร้า ให้นำมากรอกใส่ขวดแช่เก็บเอาไว้ในตู้เย็นน้ำปลาร้าในสูตรนี้จะอยู่ได้เป็นเดือน

สูตรส้มตำ

1 พริก กระเทียมนำมาโขลกในครก หลังจากนั้นใส่มะเขือเทศ น้ำมะนาว น้ำตาล มะเขือเปราะ มะกอก มะเขือเหลือง และตามด้วยน้ำปลาร้าต้มที่เราได้ทำเอาไว้ น้ำมะขามเปียก ทานผงชูรสก็ให้ใส่ลงไปได้นิดหน่อย

2 ถ้าหากว่าชอบการทานเนื้อปลาร้าแบบไม่ต้มก็ให้ใส่เป็นตัวปลาร้าต่อนๆลงไปได้ ส่วนผสมครบแล้วให้ใช้ทัพพี มาคนพอให้เข้ากัน

3 ใส่มะละกอลงไป เคล้าส่วนผสมให้เข้ากันอย่ างเบามือ ชิมรสชาติให้ได้ตามชอบได้ รสชาติที่ถูกใจแล้วตักใส่จานโรยหน้าด้วยเม็ด กระถินและนำมาทานกันได้เลยค่ะ

ขอบคุณที่มา postsara

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay