สูตรขนมฟักทอง เนื้อขนมนุ่มๆหอมๆ ทำขายรายได้ดี

สูตรขนมฟักทอง เนื้อขนมนุ่มๆหอมๆ ทำขายรายได้ดี

สูตรขนมฟักทอง เนื้อขนมนุ่มๆหอมๆ ทำขายรายได้ดี

วันนี้เราจะมาสอนทำขนมฟักทอง  เป็นขนมโบราณที่หาทานย าก หากจะทานแล้วก็ต้องไปยังสถานที่หรือเมืองเก่าจะมีร้านที่ทำขาย  เนื้อขนมมีความนุ่มมีความละมุนและได้ความหอมของฟักทอง รสชาติของความหวานที่กำลังดี สูตรนี้จะทำขายก็รายได้ดี เราไปดูส่วนผสมพร้อมทั้งวิธีการทำขนมฟักทองกันเลยจ้า

ส่วนประกอบ

1 ฟักทอง 500 กรัม นำมาปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้น ๆ

2 แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย

3 แป้งมันสำปะหลัง 1/4 ถ้วย

4 มะพร้าวขูด 50 กรัม

5 น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

6 เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

7 กะทิ 1 ถ้วย

8 ถ้วยตะไลสำหรับ นึ่ ง

วิธีในการทำขนมฟักทอง

1 มาเตรียมในส่วนของฟักทอง ฟักทองหั่นเป็นชิ้นล้างทำความสะอาด นำไป นึ่ งให้ฟักทองสุกแล้วพักวางเอาไว้ให้หายร้อน

2 แป้งข้าวเจ้า แป้งมันที่เตรียมเอาไว้ให้ใส่ลงไปในฟักทอง จากนั้นทำการบดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดีจนเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่มะพร้าวขูด ใส่เกลือป่น น้ำตาลทรายลงไปคนผสมทุกอย่ างให้เข้ากันดี เมื่อเข้ากันดีแล้วเติมกะทิใส่ลงไปได้เลย นวดให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายที่ใส่ลงไปนั้นละลายจนหมด

3 ส่วนผสมทั้งหมดจนเข้ากันดีแล้วให้ตักใส่ลงไปในถ้วยตะไล ใส่ลงไปประมาณ 3 ส่วน 4 ของตัวถ้วยไม่ต้องใส่เต็มถ้วย หรือใครจะใส่ลงไปในกรวยใบตอง ห่อด้วยใบตองก็ได้เช่นกัน จากนั้นให้เรานึ่ งบนน้ำเดือด จะใช้เวลานานประมาณ 15 ถึง 20 นาที หรือสังเกตว่าตัวแป้งสุก แป้งจะมีความใสขึ้น

4 ตัวขนมสุกดีแล้วยกขนมลงจากหม้อแล้วพักเอาไว้ให้หายร้อน จากนั้นทำการแคะขนมออกจากถ้วย แล้วนำมาทานกัน

ก็จะได้เป็นขนมฟักทองขนมโบราณที่หลายๆคนชื่นชอบกัน เนื้อสัมผัสที่ออกมานั้นจะมีความนุ่มมีความหนุบหนับ มีรสชาติความหวานจากฟักทองที่กำลังดี มีรสชาติที่ไม่หวานมากจนเกินไป และยังเป็นขนมที่เราได้ประโยชน์จากฟักทองด้วย

ฟักทองจะช่วยเสริมสร้างระบบภู มิ คุ้ม กันให้กับร่างกาย ช่วยควบ คุ ม ระดับน้ำตาลในโล หิต ทั้งยังช่วยบำ รุ งสาย ตา จะมีปริมาณไข มันน้อยมีน้ำตาลที่น้อย มีกากใยอาหารสูง ให้พลังงานต่ำ จึงได้เป็นอาหารที่เหมาะสำหรับคนที่ดูแลตัวเองในเรื่องของน้ำ ห นั ก อยู่

ขอบคุณที่มา khaoza, sanook

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay