สอนทำน้ำปรุงรส สูตรคนโบราณ อร่อยไม่ต้องปรุงเพิ่มอีก ทำขายกำไรดี

สอนทำน้ำปรุงรส สูตรคนโบราณ อร่อยไม่ต้องปรุงเพิ่มอีก ทำขายกำไรดี

สอนทำน้ำปรุงรส สูตรคนโบราณ อร่อยไม่ต้องปรุงเพิ่มอีก ทำขายกำไรดี

สวัสดีทุกท่าน วันนี้เรามีสูตรน้ำปรุงรส ผัดไท ย โบราณ เป็นสูตรที่อร่อยรสเข้มข้น มีความหอม เก็บไว้ได้นาน แถมยังปลอดผงชูรสอีกด้วย ส่วนผสมและขั้นตอนการทำนั้นก็ง่ายมาก จะเป็นอย่ างไรนั้น ไปดูกันเลยจ้า

เครื่องปรุง

1 หอมแดง 1 ขีด

2 น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย

3 เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

4 น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ

5 น้ำปลาอย่ างดี 3 ช้อนโต๊ะ

6 พริกไท ยป่นตรามือ 1 ช้อนโต๊ะ

7 น้ำต้มสุก 1 หม้อ

วิธีทำ

1.หั่นหอมแดงให้เป็นเส้นแล้วนำไปผัดกับน้ำมันพืชให้เหลืองพอสุก

2.ผสมเครื่องปรุงทุกอย่ างเข้าด้วยกันนำไปต้มด้วยไฟอ่อนๆ เคี่ยวจนเริ่มเหนียว

3.ใส่หอมเจียวแล้วนำไปบดปั่นจนละเอียดเก็บไว้เป็นน้ำผัดปรุงผัดไท ยรสอร่อย

ขวดหรือโหลที่จะใส่น้ำปรุงรส ล้างสะอาดแล้ว นำมาลวกด้วยน้ำร้อน ก่อนใส่ซอสลงไป ช่วยฆ่ าเชื้ อโร คอีกรอบนึงนะคะ จะทำให้เก็บซอสได้นานขึ้น

ใช้ช้อนสะอาดตักซอส เราไม่แช่ช้อนไว้ในซอส

ซอสเราเก็บในตู้เย็นธรรมดา ถ้าล้างขวด/โหล ให้สะอาด เก็บได้นานเป็นเดือนๆอยู่

วิธีทำผัดไท ย

– นำเส้นจันท์มาแช่น้ำให้พอนิ่ม แล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ ส่วนกุ้งสดก็ผ่ าหลังแล้วเอาเส้นดำๆที่หลังออก (ไม่ต้องนำหางออกค่ะ)

– แล้วนำผักและเครื่องผัดไท ยทั้งหมดกันค่ะ อย่ างถั่วงอกดิบไปล้างน้ำให้สะอาด – หอมแดงปอกเปลือกสับให้ละเอียด – ส่วนกุ่ยช่ายนำมาหั่นเป็นท่อนย าวประมาณ 1 นิ้ว – หัวไชโป๊วก็สับละเอียดเป็นชิ้นเล็กๆ – เต้าหู้เหลืองก็หั่นลูกเต๋าเตรียมไว้

– ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน นำหอมแดงและเต้าหู้ใส่ลงคั่วให้พอเหลือง ตามด้วยหัวไชโป๊วและกุ้งแห้งลงผัดให้เข้ากัน จึงใส่กุ้งสดลงผัดให้พอสุก

– ใส่เส้นจันท์ที่แช่น้ำจนนิ่มลงไปผัด ตามด้วยน้ำซอสผัดไท ยประมาณ 5 – 6 ช้อนโต๊ะ (หรืออาจมากกว่านั้นตามปริมาณของเส้นและเครื่องผัดไท ยค่ะ) ใช้ตะหลิวยีให้เส้นกระจายไปทั่วน้ำซอส ปรุงรสด้วยน้ำปลา ถั่วลิสงคั่วป่น และพริกป่น ผัดให้ส่วนผสมเข้ากันดี

– ตอกไข่ลงไปกระทะที่ว่างๆ เขี่ยให้ไข่พอแตก แล้วรอให้ไข่ขาวเริ่มเป็นสีขาวแล้วจึงผัดเส้นลงไปกลบ ใส่กุ่ยช่ายหั่นท่อนและถั่วงอกดิบลงผัดให้พอสลดแล้วจึงปิดเตา

– ตักผัดไท ยเสิร์ฟใส่จาน รับประทานคู่กับหัวปลี ถั่วงอกดิบ และใบกุ่ยช่ายค่ะ หรือจะบีบมะนาวลงไปในผัดไท ยอีกสักหน่อยตัดรสก็อิ่มอร่อยได้ง่ายๆ

ขอบคุณที่มา kubkhao

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay