เจอเกือบทุกที่ 9 เรื่องจริง หลายคนละเลย ไม่ทันสังเกตุ เลี่ยงได้เลี่ยงเลย

เจอเกือบทุกที่ 9 เรื่องจริง หลายคนละเลย ไม่ทันสังเกตุ เลี่ยงได้เลี่ยงเลย

เจอเกือบทุกที่ 9 เรื่องจริง หลายคนละเลย ไม่ทันสังเกตุ เลี่ยงได้เลี่ยงเลย

9 เรื่องที่ทุกท่านในที่นี้ ทำบ่อย แล้วไม่เคยรู้ว่า มีผลดีหรือผลเสียอย่ างไร และในวันนี้เราได้นำ 9 สิ่งที่ ทุกท่านเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยง บอกได้เลยว่ามีประโยชน์กันทุกท่านแน่นอน และจะมีอะไรบ้างนั้นก็ลองไปชมกันได้เลยจ้า

1 ส่วนมากเราจะเห็นรถเข็นขายใส้กรอกอยู่ตามที่ต่างๆ ส่วนมากแล้วจะขายจนดึกแล้วถึงจะกลับเข้าที่พัก บางคนก็จะจอดรถเข็นไว้ที่หน้าห้องโดยไม่ได้เก็บ

อุปกรณ์หรือทำความสะอาดใดๆ ตื่นเช้ามาก่อนจะเติมของ บางร้านก็ทำเพียงปัดกวาดเศษๆ แล้วเตรียมของที่จะไปขายต่อ

2 หากเราซื้ออาหารที่ใส่ถุงจากตลาดในตอนเช้า แล้วกลางวันบูด อาจแสดงว่าอาหารมีสิ่งที่ไม่สะอาดปะปนอยู่

แต่ถ้าหากเก็บไว้นานข้ามคืนโดยที่ไม่ได้ใส่ตู้เย็นและอาหารยังไม่เสียนั่นแสดงว่า ใส่สา รกันบูดลงไป

3 หากใครที่ชอบทานข้าวขาห มูสิ่งที่ต้องมีอยู่ด้วยคือผักคะน้า และโดยทั่วไปแล้วเกือบ 90 เปอร์เซ็นต์ ของร้านขายข้าวขาห มู จะเอาผักคะน้าที่ไม่ได้ล้างไปลวกให้สุก ในน้ำขาห มูแล้วนำมาหั่นขาย

4 รถเข็นขายโรตีที่เราเห็นอยู่ทั่วไปเคยสงสัยกันไหมว่าถ้าคนขายต้องการเข้าห้องน้ำแต่แถวนั้นไม่มีห้องน้ำสาธารณะเค้าจะทำอย่ างไร แล้วเค้าได้ล้างมือก่อนมาทำโรตีให้เราไหม

5 ย าคูลท์ขวดเล็กๆที่เราชอบกินกันนั้น มีส่วนผสมของน้ำตาลกว่า 18 เปอร์เซ็นต์ หรือประมาณ 3.5 ช้อนชา ดังนั้นแล้วไม่ควรกินเกินวันละ 1 ขวด

6 เคยสังเกตุไหมว่าเวลาเราไปซื้ออาหารที่ต้องทำสด โดยส่วนมากจะเห็นว่าแม่ค้าใส่ถุงมือทำอาหารให้เรา แต่อย่ าเพิ่งดีใจเพราะคิดว่าแม่ค้าดูแลเรื่องความสะอาดจนเกินไป

ลองมองดูดีๆจะเห็นได้ว่าแม่ค้าก็ใช้ถุงมือที่ทำอาหารให้เรารับเงินและทอนเงินรวมถึงหยิบจับสิ่งอื่นๆด้วยเช่นกัน เพื่อความสะอาดแต่ไม่รู้ว่าสะอาดเราหรือสะอาดมือของแม่ค้ากันแน่

7 ไม่ว่าจะไปเดินตลาดที่ไหนเราจะเห็นร้านน้ำส้มคั้นสดๆอยู่แทบจะทุกที่ แต่จากประสบการณ์จริงที่ได้เจอตามร้านริมถนนเราจะเห็นได้เลยว่าบางร้านนั้นแทบจะไม่เคยได้ล้างผลส้มก่อนนำมาคั้น บางครั้งยังคงมีคราบฝุ่น คราบดิน ติดอยู่

และแน่นอนว่าถ้าหากไม่ได้ล้างก็ยังมีน้ำย าต่างๆ ที่สวนฉีดไว้ในตอนที่ปลูก น้ำส้นคันสดแน่แต่สิ่งต่างๆจากเปลือกส้มที่ยังไม่ได้ล้างก็ส่งตรงถึงเราแน่เหมือนกัน

8 หากร้านไหนที่ขายอาหารโดยที่ต้องมีการแบ่งไข่โดยใช้เชือก ให้ลองสังเกตุดูว่าบางร้านนั้นเชือกที่แขวนอยู่แทบไม่เคยจะได้ล้าง ตั้งแต่เปิดร้านจนปิดร้าน เรื่องนี้ต้องลองสังเกตุกันดู

9 บางร้านอาหารที่ต้องมีการทอดโดยใส่น้ำมันลงในกระทะใบใหญ่ๆ นอกจากจะทำการทอดซ้ำแล้วซ้ำอีกและในหลายๆครั้งคนขายบางคนบางร้านก็มักจะตั้งน้ำมันวางเอาไว้ในกระทะ

เปิดฝาระหว่างนั้นไว้ซึ่งอาจมีฝุ่น เศษผงต่างๆหรืออาจมีสัตว์ตัวเล็กๆปลิวตกลงไปในกระทะได้ บางร้านอาจใช้วิธีตักหรือช้อนหน้าของน้ำมันออกและก็ใช้ทอดอาหารตามปกติ

สิ่งที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ขอออกตัวก่อนเลยว่าอาจไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกร้านค้า อาจเกิดขึ้นเป็นบางร้านเท่านั้นแต่จะจริงหรือไม่อย่ างไรก็ขอให้ลองสังเกตุและติดตามกันดู

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay

ขอขอบคุณที่มา jailike