เก็บเอาไว้ วิธีทำไข่เยี่ยวม้า ทำเองได้ง่าย แถมยังไร้สาร ปลอดภัยอีกด้วย

เก็บเอาไว้ วิธีทำไข่เยี่ยวม้า ทำเองได้ง่าย แถมยังไร้สาร ปลอดภัยอีกด้วย

เก็บเอาไว้ วิธีทำไข่เยี่ยวม้า ทำเองได้ง่าย แถมยังไร้ส าร ปลอดภัยอีกด้วย

วันนี้เรามีวิธีการทำไข่เยี่ยวม้ามาให้ทุกท่านได้ลองทำทานจ้า ไข่เยี้ยวม้าเป็นอีกเมนูที่หลายคนชอบทานคู่กับผัดกระเพรา ยิ่งเป็นกระเพราห มูกรอบแล้ว ยิ่งอร่อย มากๆ และเพื่อไม่เป็นการเสียเวลา ไปชมกันได้เลยจ้า

สูตร ไข่ 15 ฟอง

– ไข่เป็ด 15 ฟอง

– ปูนขาว 300 กรัม

– เกลือ 200 กรัม

– ใบชาดำ 30 กรัม

– น้ำสะอาด 2 ลิตร

– สังกะสีออกไซด์ 1 กรัม

– โซเดียมคาร์บอเนต 120 กรัม

วิธีทำ

1 ล้างไข่ให้สะอาด เช็ดให้แห้ง แล้วเรียงไข่ลงไปในโหลสะอาด ต้มน้ำ ใส่ปูนขาว เกลือ โซเดียมคาร์บอเนต ใบชาดำ ต้มให้ทุกอย่ างละลาย แล้วปิดไฟ ยกลงมาตั้งพักไว้ให้เย็น

2 เมื่อน้ำที่ต้มเย็นได้ที่แล้ว กรองเอาเศษตะกอนออก และเติมสังกะสีออกไซด์ลงไป คนให้เข้ากัน

3 เทน้ำต้มลงไปในโหล ให้ท่วมไข่ หาถุงพาสติกใส่น้ำแล้วมัดปากถุงวางทับลงบนไข่เพื่อให้ไข่จมน้ำ (ถ้าไข่ลอยเหนือน้ำ ไข่จะเสีย) ปิดฝาโหลดด้วยผ้าข้าวบาง แช่ทิ้งไว้ 30 วัน

4 ครบวันที่กำหนด เทน้ำทิ้งในโหลทิ้ง ล้างไข่ด้วยน้ำสะอาด ทิ้งไว้ให้แห้ง แล้วเคลือบไข้ด้วยดินขาวผสมแป้งเปียก เก็บไว้ 10 วัน ก็นำไปประกอบอาหารได้

หมายเหตุ : ที่เปลือกไข่มีสีชมพู ก็คิดว่าทาสีชมพูเพื่อให้รู้ว่านี้คือไข่เยี่ยวม้า แต่จริงๆ แล้ว สีชมพูที่เปลือกไข่เกิดจากปฏิกิริย าของปูนขาวที่ทำให้เปลือกไข่เป็ดสีขาวกลายเป็นชมพู แต่ส่วนไข่เยี่ยวม้าที่ยังเป็นสีของเปลือกเดิมอยู่เพราะทำแล้วทานเลยไม่ได้เก็บด้วยปูนขาว

เป็นยังไงกันบ้างคะทุกคนสำหรับสูตรการทำไข่เยี่ยวม้าที่เรานำมาให้ดูกันในวันนี้ มันทำง่ายมากๆเลยใช่ไหมล่ะคะ ซึ่งหลังจากที่ทำเสร็จใช้เวลา 40 กว่าวันถึงจะสามารถกินได้ใครที่ชอบกินไข่เยี่ยวม้าก็หัดทำไว้นะคะ ถ้าเลี้ยงเป็ดมีไข่เยอะกินไม่ทันแนะนำให้ทำไข่เยี่ยวม้านี้ขายตามท้องตลาด หรือ ตามร้านอาหารรับรองขายดีแน่ๆจ้า

ขอบคุณที่มา kubkhao

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay