สิ่งง่ายๆ ที่ไม่เคยรู้ หุงข้าวยังไงให้อร่อยกว่าเดิม 100 เท่า

สิ่งง่ายๆ ที่ไม่เคยรู้ หุงข้าวยังไงให้อร่อยกว่าเดิม 100 เท่า

สิ่งง่ายๆ ที่ไม่เคยรู้ หุงข้าวยังไงให้อร่อยกว่าเดิม 100 เท่า

วันนี้เรามาบอกสูตรการหุงข้าวให้อร่อยขึ้น อร่อยถูกปาก วิธีทำง่ายมากๆ เพียงดูจบทำตามได้เลย เรามาดูกันว่าจะมีวิธีการแบบไหนทำอย่ างไร ไปชมกันได้เลย

1 อย่ าซาวข้าวหลายๆครั้ง

หลายๆคนชอบซาวข้าวครั้งละประมาณ 4-5 น้ำ แถมยังมีการออกแรงขัดถูเพราะจะช่วยให้สะอาด แต่การทำแบบนี้นั้นจะเป็นวิธีการที่สูญเสียคุณค่าทางอาหาร การซาวข้าวให้เราซาวข้าว 1 ถึง 2 ครั้ง เพื่อเป็นการล้างเศษ ฝุ่นต่างๆ และใช้มือซาวข้าวอย่ าเบามือ หากเป็นข้าวที่สะอาดมาอยู่แล้วเราแทบไม่ต้องซาวข้าวเลยก็ได้

2 ปริมาณน้ำ

สิ่งสำคัญของการหุงข้าวนั้นนั่นก็คือปริมาณของน้ำ ในบางทีการหุงข้าวแข็งเกินไปนิ่มจนเกินไป ปริมาตรของน้ำที่เหมาะสมสำหรับการหุงข้าว สัดส่วนของข้าวต่อน้ำอยู่ที่ 1:1.2-1.4 โดยให้น้ำสูงจากข้าวมาประมาณ 2-4 ซม. หรือจะให้เข้าใจง่ายๆก็คือ 1 ข้อนิ้วมือของเรานั่นเอง

3 หุงเสร็จแล้วอย่ ากินทันที

เมื่อหม้อข้าวของเราดีดขึ้น ข้าวสุกแล้วอย่ าเพิ่งถอดปลั๊กออกในทันที ให้เราใช้อุณหภูมิความร้อนระอุอยู่ในหม้อสักประมาณ 5 นาที จากนั้นดึงปลั๊กออกแล้วก็รอเวลา 5 นาที เท่านี้เม็ดข้าวของคุณก็จะสุกพอดี แถมยังไม่ติดหม้อ มีข้าวที่สวยงามน่ารับประทาน

เพิ่มเคล็ดลับง่ายๆที่จะทำให้ข้าวอร่อยมากยิ่งขึ้น ก่อนที่เราจะปิดหม้อหุงข้าวให้เราหยดน้ำมันพืชหรืออาจจะเป็นน้ำมันมะกอกน้ำมันถั่วเหลืองก็ได้ และน้ำส้มสายชูใส่ลงไปเล็กน้อย และหุงข้าวได้ตามปกติ จะช่วยทำให้ข้าวที่หุงสุกใหม่ๆเป็นเงางาม แยกเป็นเม็ด ส่วนน้ำส้มสายชูจะช่วยให้ข้าวมีความสุก หอมนุ่มน่าทานมากยิ่งขึ้น

สำหรับข้าวเก่ามากไม่ค่อยหอม แถมยังมีเม็ดที่ค่อนข้างแข็ง ให้เราใส่น้ำแข็งลงไป วิธีการคือก่อนหุงให้ใส่น้ำแข็งก้อนลงไปสัก 2-3 ก้อน และสังเกตระดับน้ำให้พอดี จากนั้นวางทิ้งแบบนั้นสักประมาณ 15 นาทีจึงนำไปหุงได้ตามปกติ

ขอบคุณที่มา shar e-si

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay