เก็บเอาไว้ สูตรทำไข่ ลู ก เ ข ย พร้อมซอสหวานแสนอร่อย ทำสร้างอาชีพได้

เก็บเอาไว้ สูตรทำไข่ ลู ก เ ข ย พร้อมซอสหวานแสนอร่อย ทำสร้างอาชีพได้

เก็บเอาไว้ สูตรทำไข่ ลู ก เ ข ย พร้อมซอสหวานแสนอร่อย ทำสร้างอาชีพได้

วันนี้เรามีสูตร ไข่ลูกเขย เมนูกับข้าวกับเมนูง่ายๆที่มากับซอสที่มีความหอมหวานแสนอร่อย ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆมีความกลมกล่อม อร่อยติดใจอย่ างแน่นอน เรามาดูกันว่าจะมีส่วนผสมและมีขั้นตอนการทำอย่ างไร ไปชมกันได้เลย

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 6 ฟอง

2 น้ำมะขามเปียก 3/4 ถ้วยตวง

3 น้ำตาล 1/4 ถ้วยตวง

4 น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง

5 น้ำมัน 1/4 ถ้วยตวง

6 หอมแดงซอยบางๆ 10-15 ลูก

7 ผักชี (สำหรับแต่งหน้าอาหาร)

วิธีการทำไข่ลูกเขย

1 ไข่ไก่หรือจะใช้เป็นไข่เป็ดมาทำกันต้ม จากนั้นแกะเปลือกไข่ออกแล้วพักไข่วางเอาไว้

2 ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป เมื่อน้ำมันเริ่มร้อนให้ใช้ไฟระดับปานกลาง ไข่ที่เราต้มเสร็จเป็นที่เรียบร้อยใส่ลงไปทอดในน้ำมัน จนผิวของไข่เริ่มมีความกรอบแล้วเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลืองที่น่ารับประทาน เมื่อเสร็จแล้วตักไข่ขึ้นมาพักเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

3 น้ำมันที่เหลืออยู่ในกระทะนำไปตั้งไฟแล้วให้ใส่หอมแดงซอยลงไปทอดจนมีความเหลืองกรอบ ขั้นตอนนี้ให้ดูให้ดีระวังจะไ ห ม้จนเกินไป เมื่อได้ที่แล้วให้ตักออกมาพักเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

4 น้ำมันส่วนที่เหลือจากการทอดไข่และการเจียวหอมแดง ให้เราตั้งไฟแล้วให้ตามด้วยการใส่น้ำตาล น้ำมะขามและน้ำปลา ปรุงรสชาติจนได้รสชาติที่เราต้องการ รสชาติของเมนูไข่ลูกเขยนี้ จะมีรสชาติของความหวานและความเปรี้ยวที่พอๆกันไม่โดดจนเกินไป

5 ไข่ที่เราทอดเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ทำการหั่นเป็น 2 ซีก แล้วจัดเรียงใส่ในจาน

6 จากนั้นให้นำมาราดด้วยน้ำซอสเปรี้ยวหวานที่เราได้ทำเตรียมเอาไว้ โรยหน้าด้วยหอมเจียวและตามด้วยผักชีเพิ่มความหอมและเพิ่มสีสันให้มีความน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟได้เลย

ง่ายๆเพียงไม่กี่ขั้นตอนนี้ก็จะได้เมนูไข่ลูกเขยที่แสนอร่อย ให้ไข่ที่มีความอร่อย ให้ตัวซอสที่มีความกลมกล่อมมีรสชาติของความเปรี้ยวความหวาน นำมาทานคู่กันและเสิร์ฟคู่กับข้าวสวยร้อนๆ เป็นเมนูอาหารที่ให้รสชาติที่ดีและเป็นที่ถูกใจสำหรับคนทำและคนกินกันอย่ างแน่นอนเลยล่ะ

ขอบคุณที่มา littleza

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay