บอกทุกขั้นตอน สูตรทำสาคู เหนียวนุ่มทานเพลิน ขั้นตอนทำไม่ย า กเลย

บอกทุกขั้นตอน สูตรทำสาคู เหนียวนุ่มทานเพลิน ขั้นตอนทำไม่ย า กเลย

บอกทุกขั้นตอน สูตรทำสาคู เหนียวนุ่มทานเพลิน ขั้นตอนทำไม่ย า กเลย

สวัสดีทุกท่านวันนี้เรามีเมนูขนมไท ย ก็คือ สาคู อาหารว่างที่มีรสชาติความเค็มหวานตัวสาคูเหนียวนุ่ม เข้ากันได้เป็นอย่ างดี ถ้าใครได้ทานแล้วรับรองว่าต้องติดใตอย่ างแน่นอน ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูขั้นตอนการทำกันเลย

โดยเริ่มจากส่วนผสมที่เราจะต้องใช้

1 ห มูบด 270 กรัม

2 รากผักชี 4 ร า ก

3 กระเทียม 4 กลีบ

4 พริกไท ย 1 ช้อนชา

5 หอมแดงสับ 6-7 หัว

6 น้ำตาลบี๊ป 150 กรัม

7 ถั่วลิสงคั่วตำหย าบ 60 กรัม

8 หัวไชโ ป๊ ว 100 กรัม (เลือกแบบหวาน)

9 น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ

10 สาคู 250 กรัม

ขั้นตอนการทำสาคู

1 เมื่อเตรียมส่วนผสมแล้วมาดูขั้นตอนการทำการเลยโดยเริ่มจาก รากผักชี กระเทียมแล้วนำมาคลุกเข้ากับพริกไท ย (3เกลอ) ตั้งกระทะใส่น้ำตามลงไปและตามด้วยสามเกลอที่เราได้ผัดเอาไว้ลงไปผัดในกระทะให้มีความหอม

2 ใส่หอมแดงลงไปผัดจนเริ่มมีกลิ่นของความหอมและตามด้วยการใส่ห มูบดลงไปผัด ใช้ตะหลิวทำการผัดให้เข้ากันดีจนสุกดี และใส่น้ำตาลปี๊บผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่ไชโ ป๊ วลงไป

3 ถั่วลิสงคั่วตำ ที่เตรียมเอาไว้ใส่ตามลงไปได้เลย พร้อมกับการทำการผัดด้วยไฟอ่อนๆจนตัวไ ส้มีความแห้งไม่เป็นน้ำ เมื่อส่วนผสมของตัว ไ ส้ที่ทำการผัดแห้งดีแล้วให้เราปิดไฟตักขึ้นพักเอาไว้ให้เย็น นำมาปั้นเป็นก้อนๆไม่ต้องใหญ่ไม่ต้องเล็กมากจนเกินไป ปั้นเป็นก้อนๆใส่ลงไปในถาดพักเอาไว้

4 มาทำในส่วนของตัวแป้งสาคูให้ล้างสาคูให้สะอาดดีแช่น้ำทิ้งเอาไว้ 30 นาที ครบเวลาให้กรองน้ำออกจะเห็นได้ว่าเม็ดสาคูนั้นพองตัวยิ่งขึ้น จากนั้นให้ทำการคนเม็ดสาคูพอให้ติด กันไม่นวดเพราะจะเหนียวจนเกินไป

5 นำแป้งมาแผ่เป็นแผ่นพอประมาณ และตักไ ส้ที่เราปั้นไว้เป็นก้อนๆวางใส่ลงตรงกลางห่อให้มิดชิดปั้นให้เป็นก้อนกลมๆ

6 เมื่อได้เตรียมเสร็จเป็นที่เรียบร้อยก็ทำการเตรียมหม้อซึ้ง สำหรับกา รนึ่ งตั้งน้ำให้เดือด นำถาดมาทาน้ำมันให้ทั่ววางเรียงสาคูที่ปั้นเอาไว้ลงไปและทำการนึ่ งประมาณ 3-5 นาที ตัวแป้งเม็ดสาคูจะใสขึ้นเมื่อสุก แล้วให้นำออกมาทาน้ำมันกระเทียมเจียวเพื่อที่จะไม่ให้ตัวแป้งติด กัน

7 จัดเรียงใส่จานโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ผักแกล้มด้วยผักกาดหอม ผักชี พริกขิ้ห นูสวน เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมนำมาทานได้เลย

สำหรับเมนูของหวานแบบไท ยๆที่แนะนำมาฝากเพื่อนๆทุกท่านกันในวันนี้ หวังว่าจะเป็นที่ชื่นชอบสำหรับหลายๆคน ใครที่ชื่นชอบก็ลองเก็บสูตรนี้เอาไว้ทำตามกันดูได้เลย จะถูกใจในรสชาติกันอย่ างแน่นอน

ขอบคุณที่มา kubkhao.com

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay