เก็บเอาไว้ สูตรแ ก งไ ต ปลาน้ำข้น หอมเครื่องแกงอร่อยมาก

เก็บเอาไว้ สูตรแ ก งไ ต ปลาน้ำข้น หอมเครื่องแกงอร่อยมาก

เก็บเอาไว้ สูตรแ ก งไ ต ปลาน้ำข้น หอมเครื่องแกงอร่อยมาก

สวัสดีทุกท่านวันนี้เรามีสูตรแกงไตปลาน้ำข้น เป็นเมนูที่ชื่นชอบของหลายๆคน มีรสชาติอร่อยหอมเครื่องแกงเครื่องเทศทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ รับรองได้ว่าติดใจขอเพิ่มอีกแน่นอน ใครชอบรสชาติแบบนี้มาลองทำกันเลย อย่ ารอช้าไปชมกันได้เลย

ส่วนผสม

ไตปลา (ไตปลาสำเร็จมีขายทั่วไปตามร้านเครื่องแกงใต้) , มะเขือพวงหรือมะเขือเปราะ , ปลาย่ าง ( ปลาดุกย่ า ง ปลาทูน่า หรือปลากรอบแทนกันได้) , กุ้งล ว กพอสุกแล้วสับพอหย าบๆ , น้ำมะขามเปียก , ขมิ้นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ , กระเทียมสับหย าบๆ

หอมแดง , หน่อไม้ต้มสุก , ถั่วฝักย าว ,ตะไคร้หั่นฝอยไว้ทำพริกแกง และอิกส่วนหั่นเป็นท่อนไว้ใส่ในน้ำซุป , ข่าหั่นฝอยเช่นกันกับตะไคร้คือส่วนไว้ตำเครื่องแกง ส่วนหนึ่ งไว้ต้มกับไตปลา , พริกขิ้ห นูแห้ง , พริกขิ้ห นูสด (เลือกสีเขียวนะคะจะได้สีสวย) , ใบมะกรูด , ผิวมะกรูดหั่นฝอยๆ , เกลือ , กะปิ , พริกไท ยเม็ด , น้ำตาลปิ๊บ (น้ำตาลมะพร้าว)

วิธีทำเครื่องแกงใต้แบบง่ายๆ

– ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการใส่พริกแห้งลงไปโคลก พริกแห้งนี้เราล้างแล้วแช่น้ำเพื่อให้ตำหรือโคลกง่ายขึ้น ใส่เกลือตามไปเพื่อจะได้ไม่ให้พริกแ ฉะเกินไปจะได้ตำง่ายขึ้น

– ตามด้วยผิวมะกรูด ใส่เกลือตามลงไปเล็กน้อยช่วยในการตำ ตามด้วยการใส่พริกขิ้ห นูสด ต้องทำให้รสชาติเผ็ดจัดเข้าไว้ เพราะว่าแกงไตปลาจะมีรสชาติที่เค็มและคาวเราต้องเอาความเผ็ดมาดับความคาวและเค็ม

– ใส่ข่าหั่นฝอย และก็ตามด้วยตะไคร้หั่นฝอย พริกไท ย โคลกให้เข้ากันตามด้วยหอมแดง

– กระเทียมโคลกพอหย าบๆ ก็ตามด้วยขมิ้น และกะปิ เราโคลกส่วนผสมทุกอย่ างพอหย าบๆ แล้วนำไปปั่นได้เลย เครื่องแตงใต้ก็อันเป็นเสร็จเรียบร้อยคะ

การทำแกงไตปลาน้ำข้น

– ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการต้มน้ำในหม้อให้เดือด น้ำประมาณ 1-3 ถ้วย ต่อไตปลา 1 ถ้วย เมื่อน้ำเดือดให้ใส่ไตปลาลงไป ตามด้วยข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วมากรองด้วยตะแกรงเอาแต่น้ำ แล้วตั้งไฟต้มต่อค่ะ

– นำกุ้งที่ลวกไว้มาตำพอหย าบๆ ใส่ลงไปในหม้อน้ำไตปลาที่ต้มไว้ และตามด้วยพริกแกงใต้ที่เราได้ทำไว้ในตอนแรก ทิ้งไว้ให้เดือด

– ใส่ผักที่เราได้เตรียมเอาไว้ตามลงไปเลยคะ มะเขือ/ถั่วฟักย าว/หน่อไม้ที่ต้มหั่นเป็นท่อนๆ/ใส่ใบมะกรูด แล้วตามด้วยปลาย่ า ง ทิ้งไว้ให้มีความเดือด ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปิ๊บ ให้ช้อนฟองทิ้งเรื่อยๆ

– รอให้เดือดจนผักสุกให้ชิมรสตามใจชอบคะ ให้รสออกเผ็ดจัดๆ เค็มปะแล่มๆ รสชาติของแกงไตปลานั้นจะไม่ออกเปรี้ยวหรือหวานนะคะ

เท่านี้เราก็พร้อมเสริฟ์ได้แล้ว ไม่ย ากเลยใช่ไหมคะสำหรับสูตรการทำแกงไตปลาที่หลายๆคนชื่นชอบ จะซื้อกินเองบางร้านก็ทำไม่อร่อยไม่เข้มข้น ลองทำเองดูนะคะขั้นตอนไม่ยุ่งย ากอย่ างที่คิด ใครทำเก่งๆสามารถทำขายสร้างเป็นอาชีพเสริมได้ก็ดี ลูกค้าเยอะแน่ๆเลยล่ะคะ

ขอบคุณที่มา baannoi

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay