เก็บเอาไว้ สูตรปาท่องโก๋แบบกรอบนอกนุ่มใน ทำง่าย เป็นอาชีพเสริมได้

เก็บเอาไว้ สูตรปาท่องโก๋แบบกรอบนอกนุ่มใน ทำง่าย เป็นอาชีพเสริมได้

เก็บเอาไว้ สูตรปาท่องโก๋แบบกรอบนอกนุ่มใน ทำง่าย เป็นอาชีพเสริมได้

สวัสดีทุกท่านวันนี้มาบอกสูตรปาท่องโก๋ อร่อยๆสำหรับใครที่ชอบทานปาท่องโก๋เป็นอาหารเช้า แต่ไม่อย ากซื้อทาน หรือใครที่กำลังหาอาชีพเสริม เรามีสูตรปาท่องโก๋ แบบกรอบนอกนุ่มใน จะมีวิธีการทำอย่ างไรนั้นไปชมกันเลย

สูตร 1 (แบบกรอบนอก นุ่มใน และกลวงเล็กน้อย)

ส่วนผสม

1. แป้งสาลีตราฮกแดง 1 กิโลกรัม

2. ไข่ไก่ 2 ฟอง

3. เกลือ 4 ช้อนชา

4. น้ำ 3¾ – 4 ถ้วย

5. ยีสต์ 1 ช้อนชา

6. น้ำมันพืช 2 ช้อนชา

7. น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ

8. แอมโมเนีย (เช้าก่า) 1 ช้อนโต๊ะ

9. ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ผสมยีสต์ ผงฟูและแป้ง รวมกันแล้วพักไว้ ละลายน้ำตาล เกลือ แอมโมเนีย ในน้ำ เติมน้ำมันพืช ไข่ไก่ คนให้เข้ากันดี ใส่ส่วนผสมของเหลวลงในส่วนผสมแป้ง นวดให้เข้ากัน พักแป้งไว้ประมาณ 3-4 ชั่ วโมง

2. ตัดแป้งเป็นแท่งย าวๆ โรยแป้งนวลเพื่อไม่ให้ติดมือ

3. ยืดแป้งออกให้เป็นแผ่นบางๆ หนาประมาณ ½ เซนติเมตร

4. ตัดเป็นชิ้นย าวๆ ใช้ไม้จุ่มน้ำแตะตรงกลาง ประกบแป้งเข้าหากัน นำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด

สูตร 2 (แบบนุ่ม มีเนื้อ เมื่อเย็นแล้วเนื้อนิ่มไม่เหนียว)

ส่วนผสม

1. แป้งสาลีตราฮกแดง 1 กิโลกรัม

2. ไข่ไก่ 1 ฟอง

3. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

4. น้ำ 3½ ถ้วย

5. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

6. ผงโซดาไบคาร์บอเนต 1 ช้อนโต๊ะ

7. น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ

8. แอมโมเนีย (เช้าก่า) ½ ช้อนชา

9. ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ผสมโซดา ผงฟูและแป้ง รวมกันแล้วพักไว้ ละลายน้ำตาล เกลือ แอมโมเนีย ในน้ำ เติมน้ำมันพืช ไข่ไก่ คนให้เข้ากันดี ใส่ส่วนผสมของเหลวลงในส่วนผสมแป้ง นวดให้เข้ากัน พักแป้งไว้ประมาณ 4-6 ชั่ วโมง นำไปทอด

1. การนวดแป้ง จะไม่นวดนานเกินไป เพียงแค่นวดให้ส่วนผสมเข้ากันดีก็พอ

2. ควรละลายน้ำตาล แอมโมเนีย และเกลือในส่วนผสมที่เป็นน้ำก่อน แล้วคนให้ละลายจนหมด จึงนำไปผสมในส่วนผสมที่เป็นของแห้ง จะทำให้ส่วนผสมเข้ากันได้เร็ว

3. อัตราส่วนระหว่างแป้งกับน้ำในแต่ละสูตร อาจจะมีการคลาดเคลื่อนบ้างเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับความเก่าใหม่ของแป้ง ถ้าเป็นแป้งเก่าอาจจะต้องเพิ่มน้ำบ้างเล็กน้อย

4. ควรมีการพักแป้งอย่ างน้อย 3 – 4 ชั่ วโมง ก่อนทอด ถ้าทอดเร็วเกินไป ปาท่องโก๋จะเนื้อแน่น วิธีสังเกตง่ายๆ คือ สังเกตจากแป้งจะมีฟองอากาศมาก ก็สามารถนำมาทดลองทอดได้

5. ควรใช้น้ำมันปาล์มในการทอด และน้ำมันที่เหลือแต่ละครั้งควรนำมากรอง ด้วยผ้าขาวบางทุกครั้งก่อนที่จะนำมาทอดใหม่ และควรเปลี่ยนน้ำมันที่ใช้ทอดบ่อยๆ ถ้าน้ำมันเก่ามากจะเกิดส ารพิษในน้ำมัน ทำให้เป็นอัน ตรายต่อสุขภาพ

6. ความร้อนที่ใช้ทอดควรใช้ความร้อนปานกลาง ถ้าใช้ไฟแรงเกินไป จะทำให้ผิวของปาท่องโก๋ไม่สวย มีสีไม่สม่ำเสมอ และผิวนอกนิ่มไม่กรอบ

7. การตัดแป้ง ควรแผ่นแป้งให้หนาประมาณ ½ เซนติเมตร หากแป้งหนามากเกินไปจะทำให้แป้งเนื้อแน่น เวลาแตะน้ำติดตรงกลาง ประกบติดกัน ไม่ต้องบีบแป้งแน่น เพราะถ้าบีบแป้งแน่นเกินไป จะทำให้ตัวขนมไม่กางออกมาเวลาทอด

8. เวลาทอด เมื่อหย่อนแป้งลงในน้ำมัน พอแป้งลอยขึ้นมา ควรใช้ตะเกียบพลิกกลับไปกลับมา จะทำให้แป้งแห้งฟูและพองตัวดี ที่สำคัญอย่ าใส่ปาท่องโก๋มากเกินไปในการทอดแต่ละครั้ง

9. เราสามารถตัดยีสต์ที่อยู่ในสูตรออกได้ ถ้าต้องการให้ขนมขึ้นช้าหรือกลัวทอดไม่ทันขาย แต่ต้องใช้เวลาในการหมั กให้นานขึ้น และถ้าอย ากให้ปาท่องโก๋มีรสชาติดีขึ้น ให้ให้เติมผงชูรสลงไปในสูตร 2-3 ช้อนชา

ขอบคุณที่มา อาจารย์นวรัตน์ เอี่ยมพิทักษ์กิจ

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay