เก็บเอาไว้ทำ สูตรต้มจับฉ่ายรสเด็ด ประโยชน์เน้นๆจากผักนานาชนิด

เก็บเอาไว้ทำ สูตรต้มจับฉ่ายรสเด็ด ประโยชน์เน้นๆจากผักนานาชนิด

เก็บเอาไว้ทำ สูตรต้มจับฉ่ายรสเด็ด ประโยชน์เน้นๆจากผักนานาชนิด

สวัสดีทุกท่านวันนี้เรามีสูตรเมนูอาหาร ต้มจับฉ่ายรสเด็ด ซึ่งเมนูนี้เต็มไปด้วยผักนานาชนิด ซึ่งบางคนอาจจะคิดว่าต้องมีกลิ่นเขียวรสชาติขม ขอบอกเลยว่าเมนนูนี้นำผักมาต้มรวมกันแล้วมีรสชาติหวาน หอมเครื่องเทศ อร่อยสุดๆ ถ้าอย ากรู้แล้วจะมีขั้นตอนการทำอย่ างไรบ้างไปชมกันเลย

ส่วนผสม

1. รากผักชี 2 ชิ้น

2. กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ

3. พริกไท ยเม็ด 1 ช้อนชา

4. กระดูกอ่อนห มูเป็นชิ้น 200 กรัม

5. หัวไชเท้า ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้น 1 หัว

6. น้ำมันพืชสำหรับผัด

7. เห็ดหอมสด 5 ดอ ก

8. ผักต่าง ๆ เช่น คะน้า, ผักกาดขาว, กะหล่ำปลี, ใบขึ้นฉ่าย, ดอ กกะหล่ำ, กวางตุ้ง รวมน้ำหนักให้ได้ประมาณ 500 กรัม และหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ

9. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

10. ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ

11. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนในการทำ

1. ในขั้นตอนแรกให้เราเตรียมหม้อขนาดกลาง จากนั้นใส่น้ำลงไปกะเอาให้พอดี ต้มน้ำจนเดือด และให้ใส่กระดูกห มูอ่อนลงไป ต้มนานประมาณ 15 ถึง 20 นาที

2. จากนั้นให้เราใส่หัวไชเท้าลงไป ต้มจนเดือดเมื่อเดือดแล้วให้เราค่อยๆลดไฟอ่อนลง ในขั้นตอนนี้จะเป็นเคล็ดลับที่จะทำให้น้ำซุปของคุณมีรสชาติที่หวาน

3. ระหว่างรอให้เราโคลกรากผักชี กระเทียม ตามด้วยพริกไท ยเข้าด้วยกัน

4. ให้เรากระทะด้วยไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย ผัดเครื่องที่เราโคลกเตรียมไว้จนมีกลิ่นที่หอม จากนั้นให้ใส่เห็ดหอมลงไปผัดต่อจนสุก แล้วตามด้วยผักต่างๆที่เราหั่นเตรียมไว้ปรุงรสชาติด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลปี๊บ ซอสปรุงรส ผัดส่วนผสมทุกอย่ างให้เข้ากันดี เมื่อสังเกตได้ว่าผักเริ่มสุกแล้วจึงยกลงจากเตา

5. ตักผักที่ผัดเสร็จใส่ลงไปในหม้อน้ำซุป ใช้ไฟปานกลางและเคี่ยวไปเรื่อยๆจนผักนิ่มได้ที่

6. ชิมรสและปรุงรสเพิ่มเติมตามใจชอบ เท่านี้ก็พร้อมรับประทานได้แล้วค่ะ

ต้องบอกเลยว่า ถ้าจะทำต้มจับฉ่ายให้อร่อย เคล็ดลับคือต้องนำไปผักไปผัดให้สุกก่อน การโยนผักทุกอย่ างลงในหม้อต้มโดยข้ามขั้นตอนการผัดไป อาจทำให้รสชาติความอร่อยขาดตกบกพร่องไปบ้าง ไม่เชื่อต้องลองเอาไปทำกินกันดูค่ะ

ต้มจับฉ่ายหม้อนี้สามารถเก็บเอาไว้ทานได้หลายวัน แต่ถ้าใครอย ากผอมไปกว่านี้อีกก็แค่ตัดเนื้อสัตว์ออกแล้วเติมเต็มด้วยเต้าหู้แทน บวกกับการใช้น้ำมันผัดผักให้น้อยที่สุด รับรองว่าคุณจะได้อิ่มอร่อยแบบไขมันน้อยนิดแน่นอนค่ะ

ขอบคุณที่มา kubkhao.com

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay