เก็บเอาไว้ วิธีล้างไม่ให้มีกลิ่น ทำง่ายแค่ 2 นาที เนื้อขาวขึ้นอร่อยกว่าเดิม

เก็บเอาไว้ วิธีล้างไม่ให้มีกลิ่น ทำง่ายแค่ 2 นาที เนื้อขาวขึ้นอร่อยกว่าเดิม

เก็บเอาไว้ วิธีล้างไม่ให้มีกลิ่น ทำง่ายแค่ 2 นาที เนื้อขาวขึ้นอร่อยกว่าเดิม

ถ้าพูดถึงเมนูทะเลที่เป็นที่นิยมทานมากที่สุด ก็ต้องเป็นปลาหมึกเป็นหนึ่งใน 3 ของอร่อยที่ใครๆโปรดเลย ไม่ว่าจะปลาหมึกสดย่ างจิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ดร้อนๆ และเมนูมื้อเที่ยงที่ใครๆก็ต่างสั่งซ้ำๆ ปลาหมึกไขเค็ม กระเพราปลาหมึกราดข้าวไข่ดาว ในวันนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้ถึงเคล็ดลับในการล้างปลาหมึก จะทำอย่ างไรนั้น ลองไปชมกันได้เลยจ้า

วิธีล้างหมึกไม่ให้คาว

1 จัดเตรียมน้ำเปล่า บีบน้ำมะนาวลงไป ใส่ปลาหมึกลงไปล้าง เพียงเท่านี้ก็จะช่วยลดกลิ่นเหม็นคาว แถมยังทำให้ปลาหมึกมีเนื้อที่ขาวขึ้นด้วยค่

2 เตรียมน้ำเปล่า เทน้ำส้มสายชู ราว 2 ช้อนชา ใส่ปลาหมึกลงไปแล้วแช่ทิ้งเอาไว้ราวๆ 10 นาที หลังจากนั้นล้างน้ำสะอาดอีกที เพียงเท่านี้กลิ่นเหม็นคาวก็จะหายไปในทันทีทันใด

3 เตรียมน้ำเปล่าใส่เกลือลงไป ใส่ปลาหมึกลงไปล้างโดยประมาณ 2-3 ครั้ง เสร็จแล้วนำส ารส้มมาบดผสมกับน้ำเปล่าเพื่อใช้ล้างหมึกอีกทีรับประกันเหม็นคาวหายไปแน่นอน

4 นำปลาหมึกมาแช่น้ำปูนขาว (น้ำ 1 ลิตร : ปูนขาว 1 ช้อนโต๊ะ) แช่ไว้โดยประมาณ 10 นาทีแล้วล้างด้วยน้ำที่สะอาดอีกรอบ ขั้นตอนนี้ช่วยทำให้เนื้อปลาหมึกหายคาวแล้วก็ช่วยทำให้กรอบอร่อยด้วย

วิธีทำปลาหมึกย่ าง

1 ล้างปลาหมึก ควักไส้ ดึงหมึก แล้วก็ลอกหนังดำๆออกให้สะอาด บั้งตัวปลาหมึกให้มีความสวยงาม หรือหั่นเป็นชิ้นแล้วเสียบไม้ จัดเตรียมไว้

2 ทำน้ำห มักปลาหมึก โดยผสมผงขมิ้น น้ำเปล่า และก็ซีอิ๊วดำหวานเข้าด้วยกัน ใส่ปลาหมึกลงไปหมั กจนได้สีที่อย ากได้ หรือห มักข้ามคืน โดยนำปลาหมึกใส่ถุงพลาสติกแล้วผูกปากถุงแช่ลงในถังที่ไว้เพื่อใส่น้ำแข็ง แล้วเอาน้ำแข็งโป๊ะทับไว้ด้านบนให้ท่วม เก็บได้นาน 3 วัน

3 นำปลาหมึกไปย่ างจนสุก เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ด

วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ด

1 ใส่น้ำตาลปี๊บลงในอ่างผสม และก็ตามด้วยเกลือและก็น้ำร้อน คนให้เข้ากันกระทั่งให้น้ำตาลปีบละลายเป็นน้ำ แล้วหลังจากนั้นเติมน้ำมะนาวลงไปคนจนเข้ากัน

2 เทส่วนผสมน้ำที่ผสมไว้ลงในเครื่องปั่น และก็ตามด้วยพริกข ี้ห นู กระเทียม แล้วก็ผักชี ปั่นให้เหมาะตามความละเอียดที่อย ากได้ ตักใส่ขวดโหลแก้ว หรือภาชนะที่มีฝาปิดสนิท

ขอขอบคุณที่มา food

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay