สอนทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มๆ ทำทานได้เองที่บ้านง่ายๆ

สอนทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มๆ ทำทานได้เองที่บ้านง่ายๆ

สอนทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มๆ ทำทานได้เองที่บ้านง่ายๆ

สวัสดีท่านผู้ชมทุกท่าน วันนี้จะพาทุกท่านไปชมขั้นตอนการทำ ไข่เค็ม เมนูบ้านๆ ทำง่ายๆ ใครทำก็อร่อย ละมุนลิ้น เพียงแค่อ่านจรจบก็ทำได้แล้ว ว่าแล้วเราก็ไปชมขั้นตอนการทำเลยคะ

สิ่งที่เราจะต้องเตรียม

ไข่เป็ดเบอร์ใหญ่ 18-20 ฟอง/- เกลือเม็ด อย่างดี 1 ขีด/- น้ำสะอาดจำนวน 8 ถ้วยตวง/- เ ห ล้ าขาว/- ส า รส้ม 1 ก้อน/- เกลือ 270 ml/- น้ำสะอาด 270 ml/- ถุงพลาสติกสะอาดใบใหญ่/- หม้อต้ม/- โหลแก้วหรือว่าจะเป็นกระเบื้องพลาสติกก็ได้

วิธีและขั้นตอนในการทำ

1 ให้เรานำเกลือเม็ดผสมเข้ากับน้ำเปล่า นำมาต้มรวมกันจนเกลือละลายดีไม่จับตัวเป็นก้อน จากนั้นให้เราปิดไฟและนำมากรองด้วยผ้าขาวบางสัก 2-3 รอบ

2 จากนั้นให้เราพักน้ำเกลือจากที่เราก็ต้มเอาไว้ให้เย็นสนิท ทำการล้างไข่เป็ดล้างทำความสะอาดให้ดีและเช็ดให้แห้ง

3 นำไข่เป็ดที่เราล้างทำความสะอาดดีแล้วเรียงใส่ลงไปในขวดโหลแก้วที่เราเตรียมเอาไว้ จะใช้เป็นโหลแก้วก็ได้หรือจะใช้เป็นโหลพลาสติกก็ได้แล้วแต่ความสะดวก

4 เมื่อเราทำการเรียงไข่ใส่ในโหลเสร็จเป็นที่เรียบร้อย จากนั้นให้เราเติมเ ห ล้ าขาวใส่ลงไปจำนวน 1 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยน้ำเกลือที่เราพักเอาไว้ให้เย็นสนิทแล้ว เมื่อเราเทน้ำเกลือลงไปจะเห็นได้ว่าไข่ลอยขึ้นมาบริเวณผิวน้ำ

5 ให้เรานำถุงพลาสติกใบใหญ่ใส่น้ำเปล่าลงไปมัดปากถุงให้แน่น แล้วก็วางทับเพื่อที่จะให้ไข่จม น้ำอยู่ตลอดเวลา จากนั้นให้เราทำการปิดฝาให้สนิทและทิ้งระยะเวลาการดองไว้ประมาณ 25 วัน เมื่อครบเวลาก็ให้ตักออกมาต้มหรือนำมาทอดได้ตามที่ต้องการ

วิธีการต้ม เติมน้ำในหม้อให้ท่วมไข่ประมาณ 1 นิ้ว หย่อนส า รส้มลงไป 1 ก้อน แล้วก็ตั้งไฟโดยใช้ไฟปานกลาง รอจนน้ำเดือด แล้วเริ่มจับเวลาประมาณ 13-16 นาที หลังจากนั้นก็รอสักครู่ เมื่อครบเวลาก็ปิดไฟแล้วก็พักเอาไว้ให้เย็น ก็เป็นอันเสร็จ

ขอขอบคุณที่มา kubkhao

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay