วิธีทำ เต้าเจี้ยวหลนโบราณ ทำง่ายไม่กี่ขั้นตอน อร่อยง่ายๆ

วิธีทำ เต้าเจี้ยวหลนโบราณ ทำง่ายไม่กี่ขั้นตอน อร่อยง่ายๆ

วิธีทำ เต้าเจี้ยวหลนโบราณ ทำง่ายไม่กี่ขั้นตอน อร่อยง่ายๆ

สวัสดีท่านผู้ชมที่รักทุกท่าน วันนี้เรามีสูตรวิธีการทำ เต้าเจี้ยวหลน มาพร้อมกับวิธีการทำที่แสนจะง่ายดาย แต่กำไรไม่ธรรมดาแน่นอน ถ้าอย ากรู้แล้ววิธีการทำจะเป็นอย่ างไรนั้น ไปชมกันได้เลยจ้า

ส่วนผสม

เต้าเจี้ยว 3 ช้อนโต๊ะเลือกที่สีไม่เข้มมากเและเป็นเม็ดๆ/- ห มูบด 1 ถ้วยตวง/- กะทิกล่อง 250 ml.หรือประมาณ 2 ถ้วยตวง/- พริกชี้ฟ้าสีแดงหรือเขียวหรือส้ม2เม็ดหั่นเป็นท่อนๆไม่บางมากสามารถใช้พริกหยวกแทนได้ค่ะ

/- ใบมะกรูดฉีก 2-3 ใบ/- ไข่ไก่ 1 ฟอง/- หัวหอมซอย 3-4 หัว- เครื่องปรุงสามารถปรับลดเพิ่มได้ตามรสชาดที่ชอบค่ะ/- น้ำปลา 1 ช้อนชา/- เกลือ1/2 ช้อนชา/- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ/- น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1 นำเต้าเจี้ยวมาล้างน้ำให้สะอาดจนน้ำใสหลังจากนั้นแช่น้ำไว้สักครึ่งขั่วโมงนำขึ้นจากน้ำผึ่งให้แห้งเวลาตำน้ำจากเต้าเจี้ยวจะได้ไม่กระเด็นค่ะ

2 นำเต้าเจี้ยวที่ล้างสะอาดหลังผึ่งจนแห้งแล้วมาตำในครกให้ละเอียดตักใส่ถ้วยพักไว้ นำส่วนผสมได้แก่กะทิ1ถ้วยตวงเต้าเจี้ยวตำละเอียด3ชต.และห มูบด1ถต.ใส่ในชามผสมคนให้เข้ากัน

3 นำกระทะตั้งไฟใช้ไฟอ่อนถึงปานกลางจากนั้นนำส่วนผสมที่ผสมไว้ในชามเทลงไปคนให้เข้ากันจนเดือดแล้วจึงปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียกน้ำปลาน้ำตาลและเกลือตามลำดับจากนั้นคนให้เข้ากัน

4 ใส่กะทิที่เหลือลงไปพอเริ่มเดือดใส่ไข่ลงไปพอไข่เริ่มจับตัวใช้ตะหลิวแบ่งเป็นชิ้นๆจากนั้นใส่หัวหอมซอยพริกชี้ฟ้าที่หั่นแล้วและใบมะกรูดฉีกลงไปคนจนเริ่มข้นจนพอใจยกลงตักเสริ์ฟพร้อมผักสด

เป็นยังไงกันบ้างค่ะลองทำตามกันดูก็พบว่าขั้นตอนนั้นไม่ได้ยุ่งย ากแบบที่คิด นำมาทานคู่กับผัดสดๆหรือไข่เจียวร้อนๆอร่อยมากๆ สำหรับครั้งหน้าเราจะหาเมนูอะไรมานำเสนอเพื่อนๆนั้นก็สามารติดตามกันได้ค่ะ

ขอขอบคุณที่มา kubkhao

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay