เก็บเอาไว้ น้ำพริกอ่อง (สูตรคุณย า ย) บอกครบทุกขั้นตอน ทานคู่กับแคบหมูอร่อยมาก

เก็บเอาไว้ น้ำพริกอ่อง (สูตรคุณย า ย) บอกครบทุกขั้นตอน ทานคู่กับแคบหมูอร่อยมาก

เก็บเอาไว้ น้ำพริกอ่อง (สูตรคุณย า ย) บอกครบทุกขั้นตอน ทานคู่กับแคบห มูอร่อยมาก

ในวันนี้เราได้มี สูตรการทำ น้ำพริกอ่อง มาแจกให้กับเพื่อนๆได้ทำกัน แจกหมดในทุกขั้นตอน น้ำมีความหอม มีความเข้มข้น รสชาติอร่อยแบบไม่ต้องปรุงเพิ่มอร่อยได้ คุณสามารถนำสูตรนี้ไปเปิดร้านทำขายสร้างอาชีพได้เลยทีเดียว เราไปดูสูตรและวิธีการทำกันเลยจ้า

ส่วนผสม + เครื่องปรุง

ห มูสับ 250 กรัม/- มะเขือเทศลูกใหญ่ 3-4 ลูก/- พริกแห้งบางช้างหั่นเป็นท่อน (เอาเมล็ดออก แล้วแช่น้ำ 3 เม็ด)- ข่า 2 แว่น/- กะปิปิ้ งไ ฟ 1 ช้อนชา- หอมแดง 2 หัว/- กระเทียมกลีบเล็ก 4 กลีบ/- รากผักชี 2 ราก

/- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ/- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ/- น้ำปลา/- น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง/- รสดีรสห มู 1 ช้อนชา/- ต้นหอมซอย/- ผักชีซอย

ขั้นตอนในการทำ

1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มด้วยการนำมะเขือเทศหั่นเป็นลูกเต๋าขนาดเล็กๆ และเตรียมต้นหอมผักชีไว้

2 จากนั้นให้เตรียมเครื่องน้ำพริก โดยการนำ พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ข่า รากผักชี กะปิ โขลกละเอืยดให้เข้ากันดี

3 ขั้นตอนถัดมาให้เรานำห มูสับโขลกให้เข้ากับเครื่องแกง จากนั้นให้นำมะเขือเทศที่หั่นเป็นลูกเต๋าไว้ใส่ไปในครกโขลกให้เข้ากัน แต่ไม่ละเอืยดมากจนทำให้มะเขือเทศเละ

4 ให้เราตั้งกระทะจุดแก๊ส ใช้ไฟอ่อนถึงปานกลาง ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ เมื่อกระทะร้อนใส่กระเทียมสับลง ผัดให้กระเทียมมีกลิ่นหอม จนเหลืองดี

5 นำเครื่องแกงและห มูสับที่โขลกไว้ผัดไปให้ทั่ว ตามด้วยการปรุงรสด้วยรสดี ผัดด้วยไฟอ่อน ตามด้วยน้ำปลา แล้วเคี่ยวจนกระทั่งมะเขือเทศเปื่ อ ย

6 ชิมรสชาติดู ชื่นชอบรสชาติไหนเพิ่มเติมก็ใส่ลงไปได้ เท่านี้เป็นอันเสร็จเรียบร้อย จัดจานตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชีต้นหอม คู่ผักสดและแคบห มู

ขอขอบคุณที่มา kubkhao

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay