เก็บเอาไว้ สูตรนี้ห มั กเข้มข้น ส่วนผสมไม่เยอะ เนื้อนุ่มหอมเครื่องเทศ

เก็บเอาไว้ สูตรนี้ห มั กเข้มข้น ส่วนผสมไม่เยอะ เนื้อนุ่มหอมเครื่องเทศ

เก็บเอาไว้ สูตรนี้ห มั กเข้มข้น ส่วนผสมไม่เยอะ เนื้อนุ่มหอมเครื่องเทศ

ในวันนี้เราได้มี สูตรการหมั กเนื้อ มาแจกให้กับเพื่อนๆได้ทำกัน แจกหมดในทุกขั้นตอน  มีความเข้มข้น รสชาติอร่อยแบบไม่ต้องปรุงเพิ่มอร่อยได้ คุณสามารถนำสูตรนี้ไปเปิดร้านทำขายสร้างอาชีพได้เลยทีเดียว เราไปดูสูตรและวิธีการทำกันเลยจ้า

เครื่องปรุงในการห มัก

เนื้อสันคอ ชิ้นกลางๆ 1 ชิ้น/- ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ/- ซอสหอย (น้ำมันหอย) 2 ช้อนโต๊ะ/- น้ำตาลทราย 1 ½ ช้อนโต๊ะ/- พริกไ ท ย 1 ช้อนชา/- เกลือป่น ½ ช้อนชา/- นมข้นจืด หรือ นมสด 3 ช้อนโต๊ะ

สูตรการทำน้ำจิ้ม

พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ/- น้ำมะขามเปียก ½ ช้อนโต๊ะ/- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ/- น้ำตาล ½ ช้อนโต๊ะ/- ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ/- ต้นหอมผักชี

วิธีการหมั กคอห มูย่ า ง

1 สำหรับวิธีการทำนั้นก็ไม่ย าก ขั้นตอนแรกเราจะเริ่มด้วยการนำเนื้อสันคอหั่นเป็นชิ้นบางๆ และนำมาหมั ก กับเครื่องปรุงต่างๆ ใช้มือของเรานวดให้เข้ากันดี ห มักทิ้งไว้นานประมาณ 2-3 ชม. ( แต่ถ้าหากว่าใครมีเวลามากๆสามารถที่จะห มักข้ามคืนได้จะช่วยเพิ่มความอร่อย เนื้อนุ่มและมีความเข้มข้นมากขึ้น )

2 เมื่อครบเวลาการห มักแล้ว มาถึงขั้นตอนในการย่ า ง เราจะนำคอห มูย่ า งมาวางเรียงเป็นชิ้นบนตะแกรงด้วยไฟอ่อน แต่แนะนำว่าถ้าหากใช้เตาถ่านจะให้ความหอมมากขึ้น แต่ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไร ให้เราย่ างจนสุกดีทั้งสองด้าน จากนั้นนำมาหั่นเป็นชิ้นบางๆจัดใส่จาน

วิธีการทําน้ําจิ้ม

1 ให้เรานำส่วนผสมน้ำจิ้มที่เราได้ทำการเตรียมไว้นำมาผสมให้เข้ากัน จากนั้นให้ชิมรสชาติได้ตามใจชอบ ใครชื่นชอบรสชาติไหนเพิ่มเติมก็สามารถใส่เพิ่มลงไปได้ เสร็จแล้วตักใส่ถ้วยพร้อมโรยผักชีต้นหอมด้านบน ทานคู่กับคอห มูย่ า งรสชาติอร่อยได้เลย

2 เท่านี้คุณก็จะได้เมนูคอห มูย่ า งเสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มแจ่วรสอร่อย ทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆหรือจะข้าวสวยก็ได้แล้วแต่ที่คุณชื่นชอบ เป็นสูตรที่ทำง่ายขั้นตอนไม่ย ากทานอร่อยกันได้ทั้งครอบครัวกันอย่ างแน่นอนเลยล่ะค่ะ

ขอบคุณที่มา saraupdate

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay