เก็บเอาไว้ สูตรกล้วยฉาบหวาน วิธีฉาบให้ไม่แตกไม่หัก กรอบอร่อยจนหยุดไม่ได้

เก็บเอาไว้ สูตรกล้วยฉาบหวาน วิธีฉาบให้ไม่แตกไม่หัก กรอบอร่อยจนหยุดไม่ได้

เก็บเอาไว้ สูตรกล้วยฉาบหวาน วิธีฉาบให้ไม่แตกไม่หัก กรอบอร่อยจนหยุดไม่ได้

ในวันนี้เราได้มี สูตรกล้วยฉาบหวาน มาแจกให้กับเพื่อนๆได้ทำกัน แจกหมดในทุกขั้นตอน น้ำมีความหอม มีความเข้มข้น รสชาติอร่อยแบบไม่ต้องปรุงเพิ่มอร่อยได้ คุณสามารถนำสูตรนี้ไปเปิดร้านทำขายสร้างอาชีพได้เลยทีเดียว เราไปดูสูตรและวิธีการทำกันเลยจ้า

วัตถุดิบ

1 กล้วยน้ำว้าดิบ 4 หวี จะใช้กล้วยหักมุกก็ได้ครับ

2 น้ำตาลทรายขาว 3 ถ้วยตวง

3 น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง

4 เกลือ 1 ชช. กับอีกนิดหน่อย

5 งาขาวคั่ว

6 น้ำมันพืช

7 ใบเตยหอม

ขั้นตอน

1 มาเริ่มขั้นตอนแรกกันก่อนเลย เอาน้ำใส่หม้อ พร้อมกับเกลือ เพื่อจะเอาไปแช่กล้วย เวลาที่ปลอกเสร็จแล้ว จะได้ไม่ดำ กะน้ำให้ท่วมกล้วย เกลือให้เค็มนิดหน่อย

2 เรามาปลอกกล้วยกันเลย กล้วยที่จะเลือกมาทำนั้น ควรที่จะดิบจริงๆ กดลงไปยังแข็งอยู่ ถ้ากล้วยที่เริ่มจะสุกแล้ว เวลาเอามาทอด กล้วยจะไม่กรอบ เอามีดปาดที่หัวกับท้ายออกไปก่อน

3 แล้วก็จัดการผ่ าที่หลังกล้วย เอามีดกรีดที่เปลือกลงไป พย าย ามอย่ าให้มีดโดนเนื้อกล้วย

4 แล้วก็ค่อยๆ เอามือแกะเปลือกออกมา อาจจะย ากซักนิดเพราะเป็นกล้วยดิบ ที่ปลอกเสร็จก็ใส่ลงในน้ำที่ผสมเกลือเอาไว้ แช่ไว้เลย ปลอกเสร็จหมดเมื่อไหร่ ค่อยเทน้ำทิ้ง

5 เรามาทำการฝานกัน อุปกรณ์ง่ายๆ ที่ปลอกเปลือกผลไม้นั่นเอง ลงมีดลงไป เหมือนการปลอกเปลือก แต่เน้นน้ำหนักนิดนึง เพราะมีดแบบนี้ใช้ปลอกเปลือกจะทำให้บาง แต่ถ้ามาฝานกล้วยต้องการหนานิดนึง แต่ไม่บางมาก

6 ฝานกล้วยเสร็จก็พักไว้ก่อน หรือ ใครจะใช้แบบที่ขูดน้ำแข็งใสก็ได้ ไปวางบนกระทะเลย สไลด์ ลงไป ทอดทีเดียวก็ได้ ควรใส่ถุงมือตอนทำด้วย เพราะกล้วยย างเยอะ

7 เรามาคั่วงากันเลย ใช้ไฟอ่อนๆคั่วไปเรื่อยๆ ไม่นานมาก งาที่คั่วเสร็จ น่าตาประมาณนี้ อย่ าให้เข้มจนเกินไป เอาแค่เหลืองๆพอ พักไว้ก่อน

8 สีเขียวนั้น มาจากใบเตยนี่เอง เราหั่นให้เล็กซักหน่อย ใครจะตำก็ได้ หรือใช้เครื่องปั่นก็สะดวก ใส่น้ำลงตามที่บอกเลย ส่วนใบเตยกะเอาตามชอบ ใครชอบหอมมากหอมน้อย น้ำที่ปั่นเสร็จแล้ว ก็มากรองด้วย ผ้ าขาวบาง

นี่คือน้ำใบเตยที่ได้ สีประมาณนี้ อย่ าให้อ่อนเกินไป หรือ แก่จนเกินไป ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป ใชไฟค่อนข้างแรง แต่ไม่แรงสุด ถ้าไฟอ่อนไป พอทอดเสร็จกล้วยจะกระด้าง แต่ถ้าแรงไป กล้วยจะไหม้ก่อน แล้วข้างในจะนิ่ม

ข้อสังเกตุว่า กล้วยได้รึยังอีกอย่ างนึงคือ ฟองน้ำมันในกระทะเริ่มน้อยลง ถ้าสังเกตุรูปจากข้างบน เอาทัพพีไปคน กล้วยจะแข็งๆ สีออกเหลืองอ่อน แต่ไม่อ่อนมาก

9 พอได้ที่ ก็เอากระชอนตักขึ้นมา พย าย ามสะเด็ดน้ำมันออกให้ได้มากที่สุด แล้วพักไว้ก่อน

วิธีทำน้ำเชื่อม

1 ใส่น้ำตาลลงไปในกระทะ ใช้ไฟกลาง แล้วก็ตามด้วยน้ำใบเตยลงไปเลย ต่อมาด้วยเกลือ

2 เคี่ยวไปซักระยะ จะสังเกตุเห็นว่า สีของใบเตยจะไม่รวมกับน้ำเชื่อม ไม่ต้องตกใจคนไปเรื่อยๆ

3 แล้วก็ใส่งาที่เราคั่วลงไปได้เลย คนไปเรื่อยๆ ฟองอากาศเริ่มถี่ขึ้น

น้ำเชื่อมที่ได้ วิธีการสังเกตุ ฟองจะเล็กลงถี่ละเอียดขึ้น หนืด และเหนียว ขอบๆกระทะที่น้ำเชื่อมเกาะ จะมีสะเก็ดขาวๆของน้ำตาลบ้าง หรือ จะเหนียวติดเอาตะหลิวขูดก็ออกย าก แบบนี้ถึงได้ที่ ถ้าน้ำเชื่อมยังใสอยู่ เวลาเอากล้วยลงไปคลุก กล้วยจะนิ่ม น้ำเชื่อมไม่เกาะกับกล้วย

4 น้ำเชื่อมได้ที่ ก็ปิดไฟ หรือเปิดแบบอ่อนๆไว้ เอากล้วยลงไปคลุก ค่อยๆคลุก ไม่งั้นกล้วยจะหัก พย ย ามคลุกให้ทั่ว เมื่อได้ที่ น้ำตาลจะเกาะกับกล้วยจนแห้ง ถึงหยุดคลุก

5 รอให้เย็น แล้วใส่ภาชนะที่ปิดสนิท ไม่งั้นกล้วยจะนิ่มและเหนียว

ขอขอบคุณที่มา ต๊ะกุ๊กไ ทย สมาชิกเว็บพันทิป

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay