เก็บเอาไว้ ข้าวต้มมัด สูตรบ้านๆทำง่าย พร้อมวิธีห่อให้สวยแบบละเอียด

เก็บเอาไว้ ข้าวต้มมัด สูตรบ้านๆทำง่าย พร้อมวิธีห่อให้สวยแบบละเอียด

เก็บเอาไว้ ข้าวต้มมัด สูตรบ้านๆทำง่าย พร้อมวิธีห่อให้สวยแบบละเอียด

ในวันนี้เราได้มี สูตรการทำข้าวต้มมัด มาแจกให้กับเพื่อนๆได้ทำกัน แจกหมดในทุกขั้นตอน น้ำมีความหอม มีความเข้มข้น รสชาติอร่อยแบบไม่ต้องปรุงเพิ่มอร่อยได้ คุณสามารถนำสูตรนี้ไปเปิดร้านทำขายสร้างอาชีพได้เลยทีเดียว เราไปดูสูตรและวิธีการทำกันเลยจ้า

สิ่งที่ต้องเตรียม

กล้วยน้ำว้าสุก/- ข้าวเหนียว 1/2 กก./- กะทิ 200-300 กรัม/- ถั่วดำ/- เกลือเล็กน้อย/- น้ำตาลทราย 200-300 กรัม/- ขั้นตอน

เตรียมนำใบตองตากแดดพอนิ่ม หรือบางคนจะนำไปลนไฟก็ได้เหมือนกัน ตอกไม้ไผ่เหลาบางแช่น้ำไว้หนึ่งคืน ถ้าไม่แช่น้ำทิ้งไว้ตอนมัดข้าวต้มตอกจะแข็งเ จ็บมือมาก

/- ถั่วดำแช่น้ำไว้ทั้งคืน หรือจะต้มพอสุกก็ได้ /- กล้วยน้ำว้าสุก ปอกเปลือก แล้วผ่ าครึ่งซีก หลีกลูกเล็กสามารถห่อได้ทั้งลูกเลย

จากนั้นผัดข้าวเหนียว 1/2 กก. กะทิและน้ำตาลทรายปริมาณเท่าๆกัน 200-300 กรัม ตัดด้วยเกลือเล็กน้อย แล้วโรยถั่วดำที่เราแช่น้ำไว้ลงไป

ขั้นตอนการห่อข้าวต้ม

1 เริ่มด้วยปูใบตองซ้อนกัน 2 ชั้น ใส่ข้าวต้มลงบนใบตองเล็กน้อย แล้ววางกล้วยไว้กลึ่งกลาง ก่อนปิดด้วยข้าวต้มอีกชั้นหนึ่ง ปล.เน้นว่าข้าวต้มใส่เล็กน้อยเท่านั้น ไม่ใช่หวงเครื่องแต่ถ้าใส่เยอะเวลานึ่งออกมาแล้วข้าวเหนียวจะแข็งทานไม่อร่อย

2 เวลาห่อให้พับใบตองส่วนปลายด้านบนลงก่อน แล้วหักปลายทั้งสองข้างทำมุม เป็นลักษณะคล้ายๆทรงสามเหลี่ยม

3 พับเป็นกลีบๆทิ้งไว้รอมัด มาถึงขั้นตอนการประกบคู่ นำตอกไม่ไผ่มาคาดห่อข้าวต้มจากด้านหลัง แล้วขมวดเป็นปมให้แน่น ทำเช่นเดียวกันทั้งสองข้าง

4 นำตอกส่วนที่ ย าวเกินออกมาสอดไว้อีกฝั่งหนึ่ง ให้แนบชิดกับห่อข้าวต้ม ตัดปลายตอกส่วนเกินให้ย าวพอดีกับห่อข้าวต้ม ก็จะได้ข้าวต้มดิบห่อสวยงามพอไปวัดไปวาทำบุญได้ไม่น่าเก ลียด

5 เสร็จแล้วนำไปจัดเรียงในซึ้ง แล้วนำขึ้นตั้งไฟบนหม้อน้ำเดือดปิดฝา ใช้เวลานึ่งจนข้าวสุกประมาณ 15-30 นาที

สุกแล้ว จะได้ข้าวต้มมัดสูตรบ้านๆ ไว้ทำทานได้หลายบ้าน ทำบุญได้ด้วยค่ะ ขนมไท ยๆ ทำง่ายๆ บ้านไหนมีกล้วยสุกเยอะ แนะนำเอาทำข้าวต้มมัดเลยค่ะ

ขอขอบที่มา KhunnyBoy สมาชิกเว็บพันทิป

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay