สอนทำสาคู เหนียวนุ่ม อร่อยเพลิน ขั้นตอนง่ายๆ ไว้ทำกินเองที่บ้าน

สอนทำสาคู เหนียวนุ่ม อร่อยเพลิน ขั้นตอนง่ายๆ ไว้ทำกินเองที่บ้าน

สอนทำสาคู เหนียวนุ่ม อร่อยเพลิน ขั้นตอนง่ายๆ ไว้ทำกินเองที่บ้าน

ในวันนี้เราได้มี สูตรการทำทำสาคู มาแจกให้กับเพื่อนๆได้ทำกัน แจกหมดในทุกขั้นตอน รสชาติอร่อยแบบไม่ต้องปรุงเพิ่มอร่อยได้ คุณสามารถนำสูตรนี้ไปเปิดร้านทำขายสร้างอาชีพได้เลยทีเดียว เราไปดูสูตรและวิธีการทำกันเลยจ้า

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

ห มูบด 270 กรัม/- รากผักชี 4 ร า ก/- กระเทียม 4 กลีบ/- พริกไท ย 1 ช้อนชา/- หอมแดงสับ 6-7 หัว/- น้ำตาลบี๊ป 150 กรัม/- ถั่วลิสงคั่วตำหย าบ 60 กรัม/- หัวไชโ ป๊ ว 100 กรัม (เลือกแบบหวาน)/- น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ/- สาคู 250 กรัม

ขั้นตอนการทำสาคู

1 เมื่อเตรียมส่วนผสมแล้วมาดูขั้นตอนการทำการเลยโดยเริ่มจาก รากผักชี กระเทียมแล้วนำมาคลุกเข้ากับพริกไท ย (3เกลอ) ตั้งกระทะใส่น้ำตามลงไปและตามด้วยสามเกลอที่เราได้ผัดเอาไว้ลงไปผัดในกระทะให้มีความหอม

2 ใส่หอมแดงลงไปผัดจนเริ่มมีกลิ่นของความหอมและตามด้วยการใส่ห มูบดลงไปผัด ใช้ตะหลิวทำการผัดให้เข้ากันดีจนสุกดี และใส่น้ำตาลปี๊บผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่ไชโ ป๊ วลงไป

3 ถั่วลิสงคั่วตำ ที่เตรียมเอาไว้ใส่ตามลงไปได้เลย พร้อมกับการทำการผัดด้วยไฟอ่อนๆจนตัวไ ส้มีความแห้งไม่เป็นน้ำ เมื่อส่วนผสมของตัว ไ ส้ที่ทำการผัดแห้งดีแล้วให้เราปิดไฟตักขึ้นพักเอาไว้ให้เย็น นำมาปั้นเป็นก้อนๆไม่ต้องใหญ่ไม่ต้องเล็กมากจนเกินไป ปั้นเป็นก้อนๆใส่ลงไปในถาดพักเอาไว้

4 มาทำในส่วนของตัวแป้งสาคูให้ล้างสาคูให้สะอาดดีแช่น้ำทิ้งเอาไว้ 30 นาที ครบเวลาให้กรองน้ำออกจะเห็นได้ว่าเม็ดสาคูนั้นพองตัวยิ่งขึ้น จากนั้นให้ทำการคนเม็ดสาคูพอให้ติด กันไม่นวดเพราะจะเหนียวจนเกินไป

5 นำแป้งมาแผ่เป็นแผ่นพอประมาณ และตักไ ส้ที่เราปั้นไว้เป็นก้อนๆวางใส่ลงตรงกลางห่อให้มิดชิดปั้นให้เป็นก้อนกลมๆ

6 เมื่อได้เตรียมเสร็จเป็นที่เรียบร้อยก็ทำการเตรียมหม้อซึ้ง สำหรับกา รนึ่ งตั้งน้ำให้เดือด นำถาดมาทาน้ำมันให้ทั่ววางเรียงสาคูที่ปั้นเอาไว้ลงไปและทำการนึ่ งประมาณ 3-5 นาที ตัวแป้งเม็ดสาคูจะใสขึ้นเมื่อสุก แล้วให้นำออกมาทาน้ำมันกระเทียมเจียวเพื่อที่จะไม่ให้ตัวแป้งติด กัน

7 จัดเรียงใส่จานโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ผักแกล้มด้วยผักกาดหอม ผักชี พริกขิ้ห นูสวน เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมนำมาทานได้เลย

ขอขอบคุณที่มา kubkhao

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay