2 สูตรทำแหนม อร่อย ทำกินเอง หรือเก็บไว้ทำขายก็กำไรดี

2 สูตรทำแหนม อร่อย ทำกินเอง หรือเก็บไว้ทำขายก็กำไรดี

2 สูตรทำแหนม อร่อย ทำกินเอง หรือเก็บไว้ทำขายก็กำไรดี

สวัสดีท่านผู้ชมทุกท่าน ในวันนี้เราได้มี 2 สูตรทำแหนม ไม่ว่าจะเอามาทำเป็นข้าวผัด เอามาใส่ไข่เจียว หรือจะทานกันสดๆก็อร่อยทั้งนั้น ถ้าไม่ต้องการจะซื้อก็สามารถทำได้เองง่ายๆ คุณสามารถนำสูตรนี้ไปเปิดร้านทำขายสร้างอาชีพได้เลยทีเดียว เราไปดูสูตรและวิธีการทำกันเลยจ้า

สูตรที่ 1

ส่วนประกอบ

-/ เนื้อห มู 1 กิโลกรัม

-/หนังห มู 30 กรัม

-/เกลือ 20 กรัม

-/ ข้าวเหนียวสุก 100 กรัม

-/ เกลือไนเตรท ไนไตรท์ (ผงเพรก) 0.5 กรัม

-/ กระเทียม 100 กรัม

สูตรที่ 2

ส่วนประกอบ

-/ เนื้อห มู 12 กิโลกรัม

-/ หนังห มู 7 กิโลกรัม

-/ เกลือ 400 กรัม

-/ รีกัลเบส 40 กรัม

-/ น้ำตาลทราย 40 กรัม

-/ กระเทียม 800 กรัม

-/ เกลือไนเตรท ไนไตรท์ (ผงเพรก) 40 กรัม

-/ พริกสวน 500 กรัม

-/ ข้าวเหนียวสุกหรือข้าวสวย 500 กรัม

ขั้นตอนการทำ

ถึงแม้ว่าส่วนประกอบของสูตรที่ 1 และ สูตรที่ 2 จะแตกต่างกันอยู่บ้าง แต่ส่วนประกอบพื้นฐานอื่นๆก็มีเหมือนกัน และวิธีทำทั้งสูตรที่ 1 และสูตรที่ 2 ก็ทำคล้ายกัน คือ

1 ให้นำเนื้อมาบดแล้วผสมเครื่องปรุงทั้งหมด คือ เกลือ ข้าวเหนียวสุก รีกัลเบส โซเดียมไนเตรท ไนไตรท์ น้ำตาลทราย กระเทียมตามสูตรที่มีทั้งสูตรที่ 1 และ สูตรที่2

2 นวดส่วนประกอบที่นำมาผสมแล้วทั้งหมดจนเหนียวหรือมีลักษณะเป็นก้อนไม่ติดมือ จากนั้นให้เติมหนังห มูที่เตรียมไว้ใส่ลงไป แล้วนวดต่อให้ ส่วนประกอบทั้งหมดเข้ากันดี สำหรับการทำแหนมบางชนิดอาจมีการเติมพริกมีการเติมพริกสวนเพื่อให้มีรสชาติที่เผ็ดขึ้น

3 เมื่อนวดส่วนประกอบทั้งหมดเข้ากันจนได้ที่แล้วให้ห่อแหนมด้วยพลาสติก หรือห่อด้วยใบตองกล้วยสดตามขนาดที่ชอบ ใช้เชือก ตอก หรือใช้หนังย างมัดหัว และท้าย ให้แน่น จากนั้นห มักไว้ที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลา 3 วัน

แหนมที่ได้หากต้องการนำไปย่ างก็สามารถมัดให้เป็นทรงกระบอก เมื่อได้ที่ก็นำมาเสียบไม้แล้วนำไปย่ างได้ หรือหากใครจะมัดเป็นสามเหลี่ยมเล็กๆ เหมือนแหนมตุ้มก็ได้เช่นกัน แหนมที่ได้เมื่อครบเวลาแล้วจะมีรสเปรี้ยว ถ้าหากทิ้งไว้จะเกิดการหมั กมากขึ้น ถ้าหากไม่ต้องการให้มีรสเปรี้ยวมากจนเกินไป เมื่อครบเวลาหรือได้รสที่ต้องการแล้วควรเก็บแหนมไว้ในตู้เย็นหรือในอุณหภูมิต่ำ เพื่อไม่ให้แหนมมีรสเปรี้ยวเพิ่มขึ้นมากจนเกินไป

ขอบคุณที่มา สูตรแหนม by ครัวห้องเต้

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay