เก็บเอาไว้ทำ สูตรแจ่วฮ้อนดั้งเดิม น้ำซุบนัวรสอร่อย มาพร้อมน้ำจิ้ม

เก็บเอาไว้ทำ สูตรแจ่วฮ้อนดั้งเดิม น้ำซุบนัวรสอร่อย มาพร้อมน้ำจิ้ม

เก็บเอาไว้ทำ สูตรแจ่วฮ้อนดั้งเดิม น้ำซุบนัวรสอร่อย มาพร้อมน้ำจิ้ม

ในวันนี้เราได้มี สูตรแจ่วฮ้อนดั้งเดิม มาแจกให้กับเพื่อนๆได้ทำกัน แจกหมดในทุกขั้นตอน น้ำมีความหอม มีความเข้มข้น รสชาติอร่อยแบบไม่ต้องปรุงเพิ่มอร่อยได้ คุณสามารถนำสูตรนี้ไปเปิดร้านทำขายสร้างอาชีพได้เลยทีเดียว เราไปดูสูตรและวิธีการทำกันเลยจ้า

เครื่องปรุง น้ำจิ้มแจ่วฮ้อน

สูตรเปรี้ยว/-  ผสมน้ำมะนาว 2 ลูก /- พริกป่น 1 ช้อนชา/-  น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ /- ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ /- เกลือป่น 1 ช้อนชา /- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา คนให้เครื่องปรุงทุกอย่ างเข้ากัน

แจ่วฮ้อนเป็นเมนูที่มีน้ำซุปที่มีความโดดเด่นมีความเข้มข้นและทำย าก จะต้องใช้เวลาประมาณ 5 ชม. เราจะต้องใจเย็นๆในการทำของทุกๆขั้นตอน ซึ่งจะเหมาะสำหรับคนที่ทำข า ยหรือมีงานที่มีคนทานเยอะๆ เราลองมาดูวิธีการทำด้านล่างนี้กันเลย

การทำน้ำซุปสูตรเข้มข้น

1 เตรียมน้ำซุปข้นด้วยการใส่คาตั้งเคี่ยวในน้ำเดือด เคล็ดลับอยู่ที่ตรงนี้ จะให้รสชาติของความหวานให้ความกลมกล่อมที่อร่อยมากขึ้น ในระหว่างที่เราทำการเคี่ยวนั้นให้คอยตักฟองออก ตอนแรกๆจะใช้ไฟแรงแล้วค่อยลดไฟลงมา

เป็นไฟระดับปานกลางและใช้ไฟอ่อนในการเคี่ยวไปเรื่อยๆจนน้ำซุป มีความหวาน ในระหว่างที่เราทำการเคี่ยวนั้นให้เราเปิดฝาหม้อเอาไว้ อย่ าปิดฝา เพราะไม่อย่ างนั้นน้ำซุปจะขุ่นและมีกลิ่นคาวได้

2 เตรียมน้ำกระเทียมด อง พริกชี้ฟ้า หอมแดง กระเทียมสด ผิวมะกรูด ใบโหระพานำทั้งหมดนี้มาทำการปั่นรวมกัน ผิวมะกรูดนั้นจะเป็นตัวช่วยในการดับกลิ่นคาว และมีกลิ่นที่หอมเล็กน้อยเท่านั้น

3 ทำน้ำซุปใส โดยการตั้งน้ำในหม้อให้มีความเดือดใส่เครื่องตุ๋นย าจี นลงไป หาซื้อได้ง่ายที่จะมีข า ยเป็นชุดๆ หากไม่มีก็ให้ใช้เป็นเครื่องพะโล้แทนก็ได้ จากนั้น ให้เราตามด้วยการใส่เครื่องปรุงใน

ข้อที่ 2 ที่เราได้เตรียมเอาไว้ใส่ลงไป นำเศษเนื้อติดมันหรือเนื้อที่จะใช้ในการต้มมา ใส่ลงไปในหม้อ แล้วคนให้เข้ากัน เคี่ยวไฟไปเรื่อยๆจนเนื้อมีความนุ่ม

4 ขั้นตอนถัดมาหาเราจะทำการแกะกระเทียมเป็นกลีบลอกเปลือกออกและบุบพอแตกสักกำมือ เราควรเลือกใช้เป็นกระเทียมหัวใหญ่ๆใส่ลงไปในหม้อที่เราได้เคี่ยวเนื้อและเครื่องก่อนหน้านี้

จนได้ที่ งตามด้วยการใส่ข้าวคั่วเทใส่ลงไปในหม้อแล้วทำการคนให้เข้ากันคนไปเรื่อยๆจนเข้าขั้วกลายเป็นโจ๊ก และน้ำแจ่วฮ้อนของเรานั้นก็จะเป็นสีน้ำตาลเข้ม จะมีเนื้อปนอยู่และมีกลิ่นความหอมที่น่ารับประทาน ( เราสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นนานเป็นเวลา 2 อาทิตย์ หากแพคเก็บเป็นอย่ างดี )

เครื่องประกอบแจ่วฮ้อน

เลือกเนื้อในส่วนที่เราชื่นชอบนำมาหั่นตามขวางให้มีลักษณะเป็นแผ่นบางๆ ตามด้วยเครื่องในต่างๆที่ชื่นชอบ ผักต่างๆ ผักกะหล่ำปลี ผักบุ้ง ใบโหระพา วุ้นเส้น หลักๆ ก็จะมีเท่านี้

เวลาการเสิร์ฟนั้นให้เราตักน้ำซุปข้นๆใส่ลงไปในหม้อเติมน้ำซุปใสใส่ตามลงไป ใส่ผักต่างๆที่ได้เตรียมเอาไว้และทำการล ว กเนื้อ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมนำมาทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่วฮ้อนแสนอร่อยกันได้เลย

ขอบคุณที่มา GotoKnow โดย อาหยง

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay