7 พฤติกรรมทำบ่อยๆ ผมร่วง ผมบางอย่างไม่รู้ตัว

7 พฤติกรรมทำบ่อยๆ ผมร่วง ผมบางอย่างไม่รู้ตัว

7 พฤติกรร มทำบ่อยๆ ผมร่วง ผมบางอย่ างไม่รู้ตัว

สวัสดีทุกท่าน วันนี้เรามาบอก 7 พฤติกรร มที่ทำอยู่เป็นประจำ แล้วผมร่วง ผมบาง ไม่รู้ตัว คุณสามารถแก้ปัญหานี้ได้เอง ง่ายๆ ถ้าอย ากรู้แล้วว่าจะมีอะไรบ้างนั้นไปชมกันเลย

อาการผมร่วง สำหรับเรื่องนี้ถือเป็นปกติสำหรับคนเรา ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วผมของเราจะร่วงทุกวัน เฉลี่ยประมาณ 1OO-2OO เส้นต่อวัน ซึ่งหากใครที่มีผมร่วงอยู่ในเกณฑ์นี้ก็ไม่ต้องตกใจไปค่ะ เพราะถือเป็นเรื่องปกติ แต่ทั้งนี้ถ้าหากใครที่ผมร่วงต่อวันมากเกินเกณฑ์ดังกล่าว อันดับแรก ๆ อาจจะเป็นเพราะเกิดจากเชื้ อร าบนหนังศีรษะ ฮอร์โมนผิดปกติ เครียดเกินไป หรือแพ้ย าบางชนิด เป็นต้น แต่ถ้าใครที่มีผมร่วงเยอะมาก ๆ

อีกสาเหตุหนึ่งก็คือ คุณอาจจะกำลังเข้าข่ายเป็น ” โ ร ค ไทรอยด์” อยู่ก็เป็นได้สำหรับ โ ร ค ไทรอยด์นี้ คือสภาวะที่ต่อมไทรอ ยด์สร้างฮอร์โมนผิดปกติ ส่วนใหญ่จะเกิดจากพั นธุกร รม และมักพบในเพ ศหญิงมากกว่าเพ ศชาย โ ร ค นี้สัญญาณแรก ๆ จะมีผมร่วงมากผิดปกติ อันเนื่องมาจากคนที่เป็น โ ร ค นี้ ร่างกายจะขับไขมันออกมาทางผิวหนังมาก ทำให้หนังศีรษะมัน รากผมอ่อนแอ เป็นสาเหตุทำให้ผมร่วงได้ง่าย

นอกจากนี้ โ ร ค นี้ยังจะมีอาการอื่น ๆ พ่วงด้วย อย่ างเช่น นอนไม่หลับ ตาโปน กล้ามเนื้ออ่อนแรง เหนื่อยง่าย และน้ำหนักลด ทั้งยังคิดมาก เครียดตลอดเวลา ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลัก ๆ ที่ทำให้เกิดอาการผมร่วงได้ง่ายเช่นกัน

นอกจากนี้แล้วพฤติกรร มอื่น ๆ ในชีวิตประจำวันอาจจะส่งผลให้ ผมร่วงมากขึ้น จะมีอะไรนั้นไปดูกันเลยค่ะ

1 อย่ าสระผมโดยตรง หนังศรีษะเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเส้นผมอย่ างมาก ก่อนสระผมให้ใช้แปรงหวีผมที่เปียก ให้สิ่งสกปรกและฝุ่นละอองต่างๆลอยขึ้นมาและในขณะเดียวกัน ให้ล้างหนังศรีษะและเส้นผมไปด้วย

2 ล้างครีมนวดไม่หมด หลายคนเชื่อว่าการชโลมครีมนวดลงบนผมและล้างออกไม่หมดจะช่วยให้ครีมนวดเคลือบเส้นผมเอาไว้ ในความเป็นจริงครีมนวดผมที่เหลืออยู่จะทำให้ฝุ่นเกาะได้อย่ างง่ายดายเพราะเส้นผมเหนียว และยังทำให้รูขุมขนบนหนังศีรษะอุดตันซึ่งก่อให้เกิดการอักเสบ

3 โรยแชมพูบนผมที่เปียก คนส่วนใหญ่ตอนที่ผมเปียกน้ำก็จะเทแชมพูลงบนศรีษะเลย รู้มั้ยว่าแบบนี้ไม่ได้เป็นการสระผมที่สะอาดนะ ก่อนที่จะใส่แชมพูให้ใช้น้ำอุ่นราดผมและหนังศรีษะก่อนประมาณ 1 นาทีขึ้นไป มันเป็นการชำระล้างสิ่งสกปรกออกไปได้เจ็ดสิบถึงแปดสิบเปอร์เซ็นเลยทีเดียว จากนั้นเทแชมพูลงบนฝ่ามือและหยดน้ำลงไปให้เกิดฟองนิดนึงจากนั้นค่อยๆชโลมลงบนผมของคุณและล้างทำความสะอาดปกติ

4 ห้ามรีบเข้านอนขณะผมยังเปียก เวลาผมเปียก หนังกำพร้าของเส้นผมอยู่ในสภาพที่เปิดอยู่ ในตอนนี้ผมจะเปราะบางมากรับแรงเสียดทานไม่ได้ ถ้าคุณเข้านอนขณะผมยังเปียก จะสามารถทำให้หนังกำพร้าของเส้นผมเกิดบอบช้ำ ซึ่งอาจทำให้ผมร่วงหรือแห้งแตกได้

5 ใช้เล็บเกาหนังศรีษะระหว่างสระผม ในเล็บมือของเรานั้นมีแบคทีเรียอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก เมื่อหนังศรีษะมีรอยขีดข่วนอาจจะทำให้ติดเชื้ อได้ ดังนั้นเวลาสระผมให้ใช้นิ้วมือนวดหนังศรีษะเบาๆ

6 สระผมเสร็จก็ห้ามรีบออกไปข้างนอกทันที จากการศึกษาพบว่าปริมาณรังสียูวีที่ได้รับของเส้นผมจะมากกว่าสองเท่าของใบหน้า รังสียูวีจะทำให้หนังกำพร้าของเส้นผมบางและร่วงได้ ดังนั้นการที่สระผมเสร็จก็รีบออกไปข้างนอกทันที จะทำให้ผมร่วงหรือแห้งแตกได้ ก่อนที่จะออกจากห้อง เราควรใส่หมวกหรือใช้ร่มเพื่อกันรังสียูวี

7 ลงครีมนวดจนถึงรากผม เนื่องจากแชมพูสระผมเป็นตัวช่วยให้รูขุมขนเปิดออก หากใช้ครีมนวดชโลมจนถึงรากผมอาจจะทำให้มีการอุดตันเกิดขึ้น แนะนำให้ชโลมปลายผมหรือบริเวณที่เลยติ่งหูลงไป จะได้ไม่โดนถึงหนังศรีษะ

มี 7 วิธีแก้ปัญหา

1 ดูแลผมให้มากขึ้น

2 ออกกำลังกาย

3 รับประทานอาหารเสริมเพิ่มเติม

4 ไปพบแพทย์

5 ปรับเปลี่ยนการรับประทานอาหาร

6 หลีกเลี่ยงพฤติกรร มที่ไม่ดีต่อเส้นผมเพื่อไม่ให้ผมร่วงเยอะมาก

7 ลดความเครียด

ขอบคุณที่มา parinyacheewit

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay