รีบหามากิน ยอดอ่อนมะม่วงหิมพานต์ มีส า รต้านอนุมูลอิสระสูง และชะลอความแก่

รีบหามากิน ยอดอ่อนมะม่วงหิมพานต์ มีส า รต้านอนุมูลอิสระสูง และชะลอความแก่

รีบหามากิน ยอดอ่อนมะม่วงหิมพานต์ มีส า รต้านอนุมูลอิสระสูง และชะลอความแก่

สวัสดีทุกท่านวันนี้เรามีวิธีชะลอความแก่มาบอกทุกท่าน ยอดอ่อนมะม่วงหิมพานต์และใบมันปูมีสา รต้านอนุมูลอิสระสูง และมีสา รชะลอความแก่ ต้องหามาลองกินดูแล้ว จะมีประโยชน์มีมากกว่าที่คิด ถ้าอย ากรู้แล้วไปชมกันเลย

ยอดอ่อนมะม่วงหิมพานต์ มีสา รอนุมูลอิสระสูง

จากการวิจัยของสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทย าลัยมหิดลเรื่องสา รอาหารและคุณสมบัติการต้านอนุมูลอิสระของผักพื้นบ้านบางชนิดของภาคใ ต้ไท ย ซึ่งหาง่ายราคาถูกปลูกและขึ้นเองตามธรรมชาติ

จากการศึกษาผักพื้นบ้านภาคใ ต้ 23 ชนิดพบว่า ยอดมะม่วงหิมพานต์มีการต้านอนุมูลอิสระหรือสา รชะลอความแก่เป็นจำนวนมาก สา รนี้สามารถยับยั้งการทำลายเซลล์ของร่างกาย ทำให้ดูอ่อนกว่าวัยสุขภาพดีแข็งแรง

รองลงมาคือยอดใบมันปูโดยมีสา รประกอบชะลอความแก่ตระก ูลโพลิฟรีนอลสูงกว่าผักธรรมดา เช่น ผักคะน้า บร็อคโคลี่ ผักขม ถึง 43 เท่าและมากกว่าผลไม้ตระก ูลเบอร์รี่ ที่ยอมรับกันว่าเป็นผลไม้ที่มีสา รชะลอความแก่ถึง 6 เท่า นอกจากนี้ยังมีวิตามินซี วิตามินอี เบต้า แคโรทีน และลูทีน (ช่วยบำรุงสายตา) ในปริมาณที่สูงกว่าตระก ูลเบอร์รี่อีกด้วย

มีงานวิจัยในต่างประเทศ พบว่าผักหรือผลไม้ที่มีสา รต้านอนุมูลอิสระสูงจะมีฤทธิ์ต้านการอักเสบช่วยลดความเสี่ย งของมะ เร็งบางชนิด โร คหัวใจ และต้อกระจกได้ จึงได้มีการทดลองนำเซลล์มะ เร็งลำไส้ใหญ่มาทดสอบในระดับหลอดทดลองพบว่า สา รต้านอนุมูลอิสระของผักทั้ง 2 ชนิดคือยอดมะม่วงหิมพานต์และยอดใบมันปูมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะ เร็งได้

ขอบคุณที่มา คลินิกสมุนไพรหมอศุภการแพทย์แผนไท ย

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay