แกงร้อน หรือ ต้มกะทิวุ้นเส้น กับข้าวโบราณ หาทานยากรสชาติอร่อยมากๆ

แกงร้อน หรือ ต้มกะทิวุ้นเส้น กับข้าวโบราณ หาทานยากรสชาติอร่อยมากๆ

แกงร้อน หรือ ต้มกะทิวุ้นเส้น กับข้าวโบราณ หาทานย ากรสชาติอร่อยมากๆ

สวัสดีท่านผู้ชมทุกท่าน วันนี้จะพาทุกท่านไปชมขั้นตอนการทำเมนู แกงร้อน หรือต้มกะทิวุ้นเส้น เมนูบ้านๆ ทำง่ายๆเป็นกับข้าวโบราณที่มีรสชาติอร่อย เข้มข้น มีความหอมกลมกล่อมหาทานได้ย าก เพียงแค่อ่านจนจบก็ทำได้แล้ว ว่าแล้วเราก็ไปชมขั้นตอนการทำเลยจ้า

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

-/ พริกไท ยเม็ดขาว

-/ หัวหอมแดง

-/ กะปิ

-/ กุ้งแห้ง ( นำทั้งหมดมาโขลกรวมกัน)

-/ วุ้นเส้นแช่น้ำ 5 นาทีพักไว้

-/ ห มูสับ

-/ ฟองเต้าหู้ ดอ กไม้จี น เห็ดหูห นูแห้ง แช่น้ำให้นิ่ม พักเตรียมไว้ ( จะมีขายเป็นชุดรวมกัน )

-/ กะทิคั้นสด

-/ กุ้งแห้ง

-/ ต้นหอมหั่น

วิธีการปรุง

1 เราจะเริ่มด้วยการตั้งหม้อใส่กะทิลงไปเล็กน้อย ตามด้วยเครื่องแกงที่เราทำการโขลกเอาไว้ ทำการละลายกับกะทิให้ละลายเข้ากันดี และมีความเข้ากัน จากนั้นให้เราทำการใส่ห มูสับลงไปผัดให้พอสุก เมื่อทุกอย่ างเข้ากันดีแล้ว ให้เราเติมน้ำกะทิที่เหลือทั้งหมดลงไปต้มให้เดือด

2 ขั้นตอนถัดมาให้เราใส่กุ้งแห้ง ดอ กไม้จี น เห็ดหูห นู ฟองเต้าหู้ตามลงไป ตามด้วยการปรุงรสชาติน้ำปลาเล็กน้อย อย่ าใส่เยอะเพราะในเครื่องแกงร้อนที่เราทำการโขลกรวมกันนั้นจะมีรสชาติของความเค็มจากกะปิอยู่แล้ว น้ำตาลเพียงเล็กน้อยเพราะเราจะได้ความหวานจากกะทิอยู่แล้ว

3 จากนั้นตามด้วยการใส่วุ้นเส้นตามลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากันเล็กน้อย เมื่อวุ้นเส้นมีความนิ่ม จึงทำการปิดไฟแล้วโรยหน้าด้วยต้นหอม ตักใส่ถ้วยพร้อมรับประทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆได้เลย

เรียกได้ว่าเป็นเมนูกับข้าวของคนโบราณที่มีมานาน แต่ในปัจจุบันไม่ค่อยได้มีคนทำขาย หากอย า กทานก็ต้องทำเอง เพื่อนคนไหนที่อย า กลิ้มรสชาติของเมนูนี้แล้วก็ลองนำไปทำดู เป็นเมนูที่ทำง่ายรสชาติดี มีความหอมของเครื่องแกงเป็นอย่ างดี ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆอร่อยอย่ างแน่นอน

ขอบคุณที่มา GuayteawLoveCooking

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay