เก็บไว้ทำที่บ้าน วิธีทำแกงเขียวหวานแบบเข้มข้น ใครทำก็อร่อย

เก็บไว้ทำที่บ้าน วิธีทำแกงเขียวหวานแบบเข้มข้น ใครทำก็อร่อย

เก็บไว้ทำที่บ้าน วิธีทำแกงเขียวหวานแบบเข้มข้น ใครทำก็อร่อย

ในวันนีเ้เราจะพาทุกท่านไปชมกับวิธีการทำแกงเขียวหวาน สูตรนี้เข้มข้นแน่นอน และแน่นอน ถ้าอ่านจบแล้วสามารถทำตามได้เลย และจะมีวิธีการทำอย่ างไรบ้างนั้นก็ลองไปชมกันดูว่าจะทำอย่ างไร ไปชมกันได้เลยจ้า

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม มีดังนี้

พริกแกงเขียวหวานผสมพริกแกงเผ็ดนิดนึง/สะโพกไก่ 500 กรัม/ เครื่องในไก่ 500 กรัม (หรือมากกว่าได้ตามชอบ)/ มะเขือเปราะ 500 กรัม/ มะเขือพวง 500 กรัม/ พริกขีห นูสวน 100 กรัม (โขลกหรือบด ให้พอละเอียด)/ กะทิสด 1½ เอาเฉพาะหัว หรือจะใช้แบบกล่องก็เอากล่องขนาด 1000 มิลลิลิตร/ ใบโหรพา 200 กรัม/พริกแดงเพื่อตกแต่ง 1 เม็ด (ใส่หรือไม่ก็ได้)/ น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ/ เกลือ หรือ น้ำปลา/น้ำตาลปิ๊ป 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนในการทำ

1 นำเนื้อไก่ที่เราเตรียมไว้ไปล้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด ควักเครื่องใน ออกมาล้างหลายๆรอบ

2 จากนั้นให้เนื้อไก่นำมาล้างแล้วนำมาหั่นให้ได้ชิ้นพอดีคำตามใจชอบ

3 นำมะเขือเปราะมาล้างน้ำให้สะอาด ผ่ าเป็นครึ่งหั่นเป็น 4 ชิ้น แช่ในน้ำผสมกับเกลือเพื่อไม่ให้มะเขือดำ จากนั้นก็เด็ดมะเขือพวงลงไปแช่รวมกันด้วย เด็ดใบโหระพานำเอาแต่ใบล้างน้ำแล้วพึ่งใส่ตะกร้าเอาไว้

4 จากนั้นให้เรานำหัวกะทิมาผัดรวมกับพริกแกงให้มีความหอม โดยเริ่มจากการนำน้ำมันพืชใส่ลงไปในกระทะปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ จากนั้นให้นำพริกข ี้ห นูสวนใส่ลงไป เจียวให้หอมด้วยไฟอ่อนตาม ด้วยพริกแกงตามลงไปผัดค่อยๆ เติมด้วยหัวกะทิทีละทัพพีตักให้ได้ 3 ทัพพี เคี่ยวให้กะทิแตกมัน (ที่เราใช้พริกขีห นูด้วย เป็นการเพิ่มความหอม และไม่ให้น้ำแกงข้นจนเกินไป)

5 เมื่อพริกแกงหอมสุกจนได้ที่แล้ว ให้เรานำไก่ใส่ลงไปผัดให้พอสุก ตามด้วยเครื่องในเติมเกลือครึ่งช้อนชา (ถ้าเป็นเกลือปรุงทิพย์ใส่ครึ่งช้อนชาถ้าเป็นเกลือป่นสมุดให้ใส่ 1 ช้อนชา) ตามด้วยหัวกะทิส่วนที่เหลือใส่ลงไป เปิดไฟแรงให้มีความเดือดสักพัก

6 ใส่มะเขือเปราะ และมะเขือพวงที่เราแช่น้ำไว้ใส่ลงไป คนให้มะเขือจมในน้ำแกง เพื่อมะเขือจะได้ไม่ดำ คนไปเรื่อยๆจนเริ่มสุก ให้เราเติมน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ลงไปชิมรสชาติตามใจชอบ สุดท้ายใส่ใบโหระพาลงไปคนให้ทั่วแล้วปิดไฟยกลงจากเตา

7 ตักใส่ถ้วยพร้อมรับประทานได้เลย

สูตรที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ หวังว่าจะถูกใจเพื่อนๆหลายๆคนเพราะ เป็นเมนูสุดโปรดของหลายๆบ้าน มีรสชาติที่หอมกลมกล่อมจัดจ้าน หอมเครื่องเทศแบบเต็มๆ สามารถทานได้ทั้งกับขนมจี นและข้าวสวยร้อนๆอร่อยจนวางช้อนไม่ลง

ขอบคุณที่มา kubkhao

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay