วิธีผัดกะเพราต้นตำรับแท้ๆ รสชาติเข้มข้น ใส่เครื่องปรุงไม่กี่อย่ า ง อร่อยมาก

วิธีผัดกะเพราต้นตำรับแท้ๆ รสชาติเข้มข้น ใส่เครื่องปรุงไม่กี่อย่าง อร่อยมากๆ

วิธีผัดกะเพราต้นตำรับแท้ๆ รสชาติเข้มข้น ใส่เครื่องปรุงไม่กี่อย่ า ง อร่อยมาก

เชื่อว่าเป็นเมนูโปรดของใครหลายๆคนแน่นอน สำหรับเมนูกะเพรา เป็นอ า ห า รจากเด็ดจากร้านอาหารตามสั่ง เมื่อไม่รู้จะทานอะไร ไม่รู้จะสั่งอะไร สิ่งแรกที่คิดเมนูแรกที่คิดก็คงจะเป็น กะเพรานี่แหละ โดยแต่ละร้านจะไม่เหมือนกัน ถูกป า กเ ร า บ้างไม่ถูกปากเราบ้าง และวันนี้เราเลยจะมาบอกเคล็ดลับ ผัดกะเพราสูตรดั้งเดิม ที่จะช่วยให้มีความอร่อย มีความหอมของพริก ของใบกะเพรา นำมาทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆไข่ดาวสักใบจะมีวิธีการทำอ ย่ างไรนั้นเราไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนผสมและวัตถุดิบ

1 ใบกะเพราเขียว 1 หยิบมือ

2 ใบกะเพราแดง 1 หยิบมือ

3 เ นื้ อ สั ต ว์ตามต้องการ เช่น ไ ก่ ห มู เ นื้ อ ตั บ กุ้ ง ห มึ ก ไ ส้ ก ร อ ก แฮม แห น ม ลูก ชิ้ น ฯลฯ ประมาณ 200 กรัม

4 พริกจินดาสีแดง ปริมาณตามชอบ

5 พริกข ี้ ห นูสวนสีเขียว ปริมาณตามชอบ

6  กระเทียม 2-3 กลีบ

7  ข่า หั่ นแ ว่นเล็กๆ 1-2 แว่น

8  น้ำมันพืช พอประมาณ

9  เครื่องปรุง น้ำปลาดี น้ำตาล น้ำซุปเล็กน้อย

10  สิ่งที่ไม่ควรใส่เพิ่ม หอมใหญ่ ข้าวโพดอ่อน ถั่วฝักย า ว เห็ด หรือผักใบอื่นๆ

ขั้นตอนการปรุง

อ ย่ า งแรกเลยนั้นให้เรานั้นเลือกเนื้อสัตว์ที่ต้องการ จะเป็นห มู ไ ก่ เนื้อ ควรนำมาสั บ ห ย า บๆ ก่อน โดยแบ่งใบกะเพราแดงมาส่วนหนึ่งสับลงไปพร้อมกับเ นื้ อ สั ต ว์ด้วย

เพิ่มความหอมฉุนจากใบกะเพรา ส่วนถ้าเป็นกุ้ง ปอกเปลือกผ่ า หลัง หมึกและอื่นๆ หั่นเป็นชิ้นให้เรียบร้อย

จากนั้นก็ทำการนำกระเทียม ข่า พริกทั้ง 2 ชนิด ใส่ครก โขลกให้แหลกพอห ย าบๆ ไม่ต้องละเอียดมากก็ได้ ข่าจะเพิ่มความเผ็ดร้อนให้ผัดกะเพราจานนี้

พริกแดงให้ความเผ็ดและสีสันชวนรับประทาน พริกข ี้ห นู ให้ความหอมฉุนเผ็ดร้อน

และตามด้วยการตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันพืชพอประมาณ รอให้น้ำมันร้อน จากนั้นใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้หอมฉุน

จากนั้นก็ให้ใส่เนื้อสัตว์ที่สับเตรียมไว้ ลงไปผัดให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา เห ย าะน้ำตาลตัดรสเพียงเล็กน้อย ย้ำว่าใส่เพียงเล็กน้อย

เครื่องปรุงหลักๆ มีเพียง 2 อ ย่ า งแค่นี้เท่านั้น แต่ถ้าใครติดรสชาติของซอสหอยนางรมจะเติมลงไปหน่อยก็ไม่ผิดกติกา อ ย่ าใส่เยอะ แค่ประมาณครึ่งช้อนชาพอ

และจากนั้นก็ให้ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำซุปลงไปเล็กน้อย จากนั้นเร่งไฟแรงใส่ใบกะเพราทั้ง 2 ชนิดลงไป ผัดเร็วๆ แป๊บเดียว ใบกะเพราจะเริ่มยุบลง แปลว่าใช้ได้แล้ว จากนั้นปิดไฟ ตักใส่จาน เรียบร้อยพร้อมเสิร์ฟแล้ว

ถ้าจะให้ครบเครื่องความอร่อย อ ย่ าลืมทอดไข่ดาวกรอบๆ ไข่แดงตรงกลางเยิ้มนิดๆ ทานคู่กับกะเพรา บอกเลยว่าอร่อยแน่นอนค่ะ ลองเอาไปทำทานกันดูนะค่ะ

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay