สูตรพริกเผาทำเอง เก็บไว้ทานได้นาน หอมอร่อย

สูตรพริกเผาทำเอง เก็บไว้ทานได้นาน หอมอร่อย

สูตรพริกเผาทำเอง เก็บไว้ทานได้นาน หอมอร่อย

น้ำพริกเผา เป็นน้ำพริกที่รสชาติเผ็ดนิดๆหวานหน่อยๆ แน่นอนว่าถูกป า ก ค น ไ ท ย และเป็นที่นิยมทานกับอาหารอ ย่ า งหลายไม่ว่าจะเป็นต้ม ผัด แกง หรือทอด ก็สามารถนำน้ำพริกเผาไปเป็นส่วนประกอบที่ลงตัวได้ วันนี้เราจึงจะมาแจกสูตรการทำน้ำพริกเผา ให้อร่อยเหมือนกับเจ้าดังๆ ที่อร่อยมาก อีกทั้งสามารถทำและเก็บไว้ทานได้เป็นเดือนๆ วิธีการทำยังไม่ย า กอีกด้วย ซึ่งจะทำอ ย่ าง ไรนั้น ตามไปดูกันเลย

ส่วนผสมน้ำพริกเผา

1 พริกแห้ง 75 กรัม

2 กุ้งแห้ง 75 กรัม

3 กระเทียม 125 กรัม

4 หอมแดง 200 กรัม

5 เกลือ 1 ช้อนชา

6 น้ำเปล่า 1 ถ้วย

7 น้ำมันพืชสำหรับผัดน้ำพริก

วิธีการทำน้ำพริกเผา

1 อ ย่ า งแรกเลยให้นำพริกแห้งไปล้างแล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำหน่อย เน้นว่าต้องล้างนะคะ เพราะว่าพริกแห้งมีฝุ่นเยอะ เวลาเราจะเอามาทำอาหารก็ต้องดูด้วยว่ามีราขึ้นไหม

2 และจากนั้นให้ปอกกระเทียมล้างน้ำให้สะอาดแล้วก็หั่น ในส่วนของหอมก็เช่นเดียวกันคะถ้ามีเวลาหลังปอกเปลือกเสร็จ แช่น้ำใส่น้ำส้มสายชูลงไปหน่อยก็ดีคะจะได้สะอาด ๆ ถ้าอ ย า กทำอะไรที่เก็บไว้ได้นาน ๆ ของต้องสด สะอาด เท่ๅนั้นคะ

3 และจากนั้น ก็นำไปคั่วจนสีเริ่มเปลี่ยนและมีกลิ่นหอม การคั่วก็จะทำให้น้ำมันหอมระเหยของกระเทียม หอม และพริก ออกมาทำให้น้ำพริกหอมขึ้น

4 จากนั้นก็ให้เอาพริกแห้งมาตำคะ ตำพริกแห้งอ ย่ า งเดียวก่อนเพราะว่าครกเล็กถ้าใครอย ากจะโขลกทั้งหมดรวมกันก็ทำได้เลยนะคะ

5  และให้นำหอม กระเทียม กุ้งแห้งมาตำเข้าด้วยกันความละเอียดนี่แล้วแต่ชอบเลยคะ

6 ตามด้วยการเอาผัดกับน้ำมันในกะทะให้หอมใช้ไฟปานกลาง แล้วใส่น้ำเปล่าลงไปเพื่อไม่ให้แห้งเกินไป พอเริ่มเดือดก็ให้ใส่น้ำมันลงไปอีกเล็กน้อย พร้อมกับใส่เกลือลงไปเท่านี้ก็เสร็จแล้วคะ

7 ขั้นตอนสุดท้ายให้หาขวดโหลและใส่ขวดโหลแก้วที่ต้มด้วยน้ำเดือด แล้วก็ปิดฝา สามารถเก็บได้นานหลายเดือนคะ ลองเอาไปทำที่บ้านกันดูนะคะ

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay