บอกทุกขั้นตอน วิธีทำข้าวมันไก่เงินล้านสูตรไหหลำ ทีเด็ดอยู่ที่น้ำจิ้ม

บอกทุกขั้นตอน วิธีทำข้าวมันไก่เงินล้านสูตรไหหลำ ทีเด็ดอยู่ที่น้ำจิ้ม

บอกทุกขั้นตอน วิธีทำข้าวมันไก่เงินล้านสูตรไหหลำ ทีเด็ดอยู่ที่น้ำจิ้ม

ข้าวมันไก่ อาหารจานด่วนเมนูโปรดของใครหลายคน เป็นเมนูที่หาซื้อได้ง่ายแต่การที่จะหาข้าวมันไก่ที่อร่อยถูกใจเราก็ไม่ง่ายเช่นกัน

ส่วนประกอบหลักๆ ของข้าวมันไก่ที่อร่อยต้องมี 3 อ ย่ า งคือ ข้าวมันต้องหอมมันนุ่มไก่ต้องชุ่มฉ่ำ และ น้ำจิ้มต้องเข้มข้น ถึงจะรวมกันเป็นข้าวมันไก่ที่อร่อยได้พูดถึงเมนูนี้ทำให้หลายคนคิดถึงร้านโปรดของตัวเอง

ใครล่ะจะคิดว่า อ ย่ า งเราก็สามารถทำข้าวมันไก่เองได้ที่บ้านเพียงแค่ใช้หม้อหุงข้าวเท่านั้น วันนี้เรามีสูตรข้าวมันไก่มาให้ลองทำกันเลยดีกว่าค่ะ

วิธีทำการ ต้ ม ไ ก่

ให้เพื่อนๆนั้นเอาไก่ ทั้งตัว ขิงทุบ กระเที ย มทุบ รากผักชีทุบ พริกไ ท ยทั้งเม็ด เกลือ ใส่หม้อ ต้ ม ให้เดื อ ด จนไก่สุก ยกไก่ขึ้นพักไว้ แล้วสั บเป็นชิ้นๆ

การหุงข้าว

ให้เพื่อนๆนั้นเอาข้าวส า ร ล้างให้สะอาด (ใช้ข้าวหอมมะลิเก่า) พักให้เสด็ดน้ำ กระทะตั้งไ ฟ ใส่น้ำมั น นิดหน่อย ใส่ขิงทุบ กระเที ย มทุบทั้งหั ว ทอดให้หอม

แต่อ ย่ า ให้ไหม้ ใช้ไ ฟอ่อนใส่ข้าวส า รที่ล้างไว้แล้ว ลงผัด จนเม็ดข้าวส า รแห้ง สังเกตุเม็ดข้าวส า รจะเป็นสีขาว ขุ่นเติมน้ำไก่ต้ ม กรองเศษออก กะปริมาณ ให้ข้าวสุกพอดี (เติมน้ำเท่ากับที่เราหุงข้าวปกติ)ย้  า ยข้าวไปใส่หม้อหุงข้าว กดหุงปกติ

การทำน้ำจิ้ม

–  ขิงอ่อน กระเที ย ม ทุบแล้วซอยถี่ๆ จากนั้นสับให้ละเอียด(กะดูให้ปริมาณเท่าๆกัน)

– เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ

– ขิงหั่นเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ

– กระเที ย ม สั บ 3 กลีบ

– พริกจินดาสีเขียวและสีแดงซอย 5 เม็ด

– น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา

– น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

– น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมรวมกันอร่อยแน่นอน รับรองเลย

น้ำซุป

ให้เพื่อนๆนั้นเอาน้ำต้ ม ไก่ที่เหลือ กรอง เอาแต่น้ำ ตั้งไฟอีกที ใส่ ฟัก เติมเกลืออีกเล็กน้อย ต้ ม ให้สุก โรยด้วยผักชีแค่นี้ก็ได้ข้าวมั นไก่ อร่อยๆแล้วค่ะ

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay