สอนทำ “เต้าเจี้ยวหลน” อร่อยๆ ถามคุณยายมา ทำง่ายมาก

สอนทำ “เต้าเจี้ยวหลน” อร่อยๆ ถามคุณยายมา ทำง่ายมาก

สอนทำ “เต้าเจี้ยวหลน” อร่อยๆ ถามคุณย ายมา ทำง่ายมาก

“เต้าเจี้ยวหลน” เป็นเมนูที่หลายคนคงไม่เคยทาน หรือบางท่านเคยทานเเต่ไม่รู้จักชื่อ บอกเลยว่าเมนูนี้ มีรสชาติที่อร่อย และได้ทานแล้วต้องอย ากทานอีกแน่นอน และแน่นอนในวันนี้เราได้น้ำสูตรการทำมาให้กับท่านผู้ชมทุกท่านได้ไปลองทำกัน จะทำอย่ างไรนั้นก็ลองไปดูกันได้เลยจ้า

สิ่งที่ต้องเตรียม

เต้าเจี้ยวขาว 300 กรัม/ห มูสับ 200 กรัม/กุ้งสับ 100 กรัม/หัวหอมแดง 250 กรัม/ พริกชี้ฟ้าเขียว-แดง 120 กรัม/ หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง/ หางกะทิ 3 ถ้วยตวง/ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 1 ฟอง/ น้ำตาลปี๊บ/ มะขามเปียก/ เกลือป่น

ขั้นตอนในการทำ

1 ในขั้นตอนแรกนั้นให้เรานำเต้าเจี้ยวไปล้างน้ำทำความสะอาด 2 ครั้ง เสร็จแล้วกรองด้วยกระชอนให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นจึงนำไปโขลกจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน

2 จากนั้นให้เราทำการปอกเปลือกหอมแดงแล้วล้างให้สะอาด จากนั้นจึงซอยหย าบๆ ส่วนพริกชี้ฟ้าล้างน้ำแล้วหั่นให้เป็นท่อน

3 ให้ทำการคั้นน้ำมะขามเปียกให้ข้นๆ กรองด้วยกระชอน พักไว้

4 นำหางกะทิใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟ พอเดือดจึงเอาเต้าเจี้ยวโขลกลงละลาย พอเดือดจึงใส่ห มูสับและกุ้งสับลงไป

5 ตามด้วยพริกชี้ฟ้าหั่นท่อน และหอมแดงซอย

6 ตามด้วยการปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และเกลือป่น ชิมรสให้ออกเค็มหวานพอดี มีรสเปรี้ยวตัดเล็กน้อย (บางสูตรอาจจะไม่ใส่ส้มมะขาม)

7 ตีไข่ไก่พอแตก แล้วเทลงไปในหม้อ คนเร็ว ๆ พอเดือด จากนั้นจึงใส่หัวกะทิส่วนที่เหลือลงไป รอเดือดอีกครั้งก็ใช้ได้ พร้อมเสริฟ์ได้เลย

ไม่ย ากเลยใช่ไหมล่ะคะ สำหรับเมนูเต้าเจี้ยวหลนสูตรโบราณนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกท่าน หากใครที่ชื่นชอบสามารถทำตามได้เลยจ้า รับรองว่าอร่อยเลิศ

ขอบคุณที่มา เนรัญชลา สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay