เก็บได้นาน วิธีทำน้ำพริกเผา น้ำพริกอร่อยมาก ทำติดครัวเอาไว้เลย

เก็บได้นาน วิธีทำน้ำพริกเผา น้ำพริกอร่อยมาก ทำติดครัวเอาไว้เลย

เก็บได้นาน วิธีทำน้ำพริกเผา น้ำพริกอร่อยมาก ทำติดครัวเอาไว้เลย

วันนี้เรามีสูตรน้ำพริกเผาโบราณ ที่คุณย ายบอกมา รสชาติอร่อยมาก ทำติดครัวเอาไว้เลย หรือจะเอาไปกินกับขนมปังใส่ห มูหยองก็อร่อยมากๆ รับรองได้เลยว่าแซ่บสุดๆ วิธีการทำก็ไม่ย ากจะเป็นอย่ างไรนั้นไปชมกันเลย

ขั้นตอนการทำ

ขั้นตอนการทำน้ำพริกเผาในแบบง่ายๆ ถูกปากตามรสชาติที่เราสามารถปรุงให้เป็นไปในแบบของเราได้เองเลย

1. นำพริกแห้งเม็ดใหญ่ มาผ่ าเมล็ดพริกภายในออก นำไปล้างน้ำ ตากให้แห้ง แล้วหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ ตามภาพ (เมล็ดพริกแห้งเม็ดใหญ่ จะทำให้รสชาติของน้ำพริกเผาเผ็ดนะคะ เพราะงั้น ถ้าใครชอบเผ็ด ก็เอาเมล็ดใส่ลงไปนิดหน่อยก็ได้นะ แต่ถ้าใครชอบเผ็ดมากๆ แนะนำให้ใส่พริกขี ้ห นูเม็ดเล็กลงไปได้นะ)

2. เตรียมกระเทียม และหอมแดง หั่นซอยเป็นชิ้นๆ เล็ก ๆ ไว้เลยนะคะ ส่วนปริมาณเนี่ย ใช้วิธีกะเอาโดยเทียบกับปริมาณของพริกแห้งเม็ดใหญ่

3. ตั้งไฟใส่น้ำมันเยอะๆ ตั้งใช้อ่อน – กลาง นำกระเทียม และหอมแดงลงไปทอด ไปเจียว ให้สุก หอม โดยถ้าที่บ้านมีเตา 2 หัว ก็จัดทำไปพร้อมๆ กันได้เลยนะคะ (ระวังอย่ าให้ไหม้ ไม่งั้นน้ำพริกเผาของเราจะขม)

เสร็จเรียบร้อย ก็ได้จะหน้าตาแบบนี้คะ

4. นำพริกแห้งลงไปทอด โดยใช้ไฟอ่อนๆ นำลงกระทะ ทอดให้สุก ใช้เวลาไม่นานก็เอาขึ้นได้เลยนะคะ

5. เตรียมส่วนผสมต่อไป ก็คือ นำกะปิลงไปทอด ให้พอสุก พอหอม (ถ้าเป็นสไตล์โบราณมากๆ ก็เอาห่อใบตอง แล้วเอาไปอังไฟ ย่ างให้หอมๆ นะคะ)

6. เตรียมกุ้งแห้ง เอาใส่เครื่องปั่นให้ละเอียด (ถ้าไม่มีเครื่องปั่นก็ใช้วิธีการตำในแบบโบราณ ๆ ก็ได้นะคะ) ที่บ้านชอบทานกุ้งแห้งเยอะ ๆ ก็เตรียมไว้เพียบเลยจ้า

7. นำพริกแห้งที่ทอดเสร็จแล้ว ลงไปปั่น (หรือตำ) รวมกับกระเทียม และหอมแดง ปั่นให้ละเอียดให้เข้ากัน สุดท้ายก็นำกะปิที่ทอดไว้ลงไปปั่นรวมไปด้วยเลยนะคะ

หน้าตาก็จะออกเป็นน้ำพริกเผาแล้วนาา แบบนี้เลย

8. เตรียมส่วนผสมในการปรุงรสอย่ าง น้ำมะขามเปียก มะนาว น้ำปลา ให้พร้อม

นำพริกแห้งที่ปั่นรวมเสร็จเรียบร้อยแล้ว ลงไปผัดในกะทะ โดยใช้ไฟอ่อนๆ นะ อย่ าใช้ไฟแรง ไม่งั้นจะไหม้ และขม

โดยใส่กุ้งแห้งที่เราเอาไปปั่นไว้แล้วลงไปเลย (ที่บ้านชอบกินกุ้งแห้งมาก ๆ ก็ใส่เยอะ ๆ เลย) ผัดให้เข้ากัน (ถ้าเห็นว่าแห้งไปก็ใส่น้ำมันลงไปด้วยนะ)

ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว สุดท้ายก็ใส่น้ำปลา ผัดให้เข้ากัน และชิมรสชาติเลย ปรุงไป ชิมไป ให้ได้ที่ ให้ได้รสชาติตามที่เราต้องการ เสร็จแล้ว เราก็ตักน้ำพริกเผาขึ้นใส่ชามไว้ก่อนนะ สุดท้ายก็ใส่น้ำมันลงกะทะ ตั้งน้ำมันให้ร้อนๆ นำลงราดใส่น้ำพริกเผาก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ

ขอบคุณที่มา kubkhao

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay