บอกหมดไม่มีกั๊ก สูตรข้าวคลุกกะปิ รสชาติอร่อย เก็บไว้ทำกินทำขายได้

บอกหมดไม่มีกั๊ก สูตรข้าวคลุกกะปิ รสชาติอร่อย เก็บไว้ทำกินทำขายได้

บอกหมดไม่มีกั๊ก สูตรข้าวคลุกกะปิ รสชาติอร่อย เก็บไว้ทำกินทำขายได้

สวัสดีท่านผู้ชมที่รักทุกท่าน วันนี้เรามีสูตรวิธีการทำข้าวคลุกกะปิ มาพร้อมกับวิธีการทำที่แสนจะง่ายดาย แต่กำไรไม่ธรรมดาแน่นอน ถ้าอย ากรู้แล้ววิธีการทำจะเป็นอย่ างไรนั้น ไปชมกันได้เลยจ้า

ส่วนผสมข้าวคลุกกะปิ

ข้าวสวย 1 ถ้วย /- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ /- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ /-กะปิเ ผ า 1 ช้อนโต๊ะ /- ปลาดุกฟูแกะเป็นชิ้นเล็กๆ 1/2 ถ้วยตวง (หรือจะไม่ใส่ก็ได้) /-กุ้งแห้งป่นหรือโขลก 1/2 ถ้วยตวง (ใช้สำหรับคลุกกับข้าวหรือจะไม่ใส่ก็ได้)

และกุ้งแห้งสำหรับทานเป็นเครื่องเคียง /-ไข่ไก่ 1 ฟอง เพื่อทำไข่เจียวม้วนหั่นฝอย /-มะม่วงเปรี้ยวงซอย หอมแดงซอย 4-5 หัว /-พริกเหลืองหรือพริกแดงหั่นฝอย 2-3 เม็ด

ผักชี 1 ต้น /-แตงกวา 1 ลูก /-ถั่วฝักย าวหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ /-มะนาว 1 ลูก /-น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ  /-น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

หมายเหตุ : ทุกท่านสามารถวัดตวงปริมาณเองได้เพื่อความเหมาะสมในขั้นตอนการทำ เพราะแต่ละท่านอาจจะทำมากหรือน้อยต่างกันค่ะ

วิธีทำข้าวคลุกกะปิ

1 สำหรับขั้นตอนในการทำนั้น เราจะเริ่มด้วยการทำข้าวก่อน โดยนำกระทะใส่น้ำมันแล้วตั้งไฟ เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ส่กระเทียมเจียวพอให้มีความเหลืองมีความหอม จากนั้นใส่กะปิลงไปผัดให้มีกลิ่นความหอม

2 ให้เราตักกะปิที่ได้ทำการผัดเรียบร้อยแล้วนำมาคลุกเคล้ากับข้าวให้เข้ากัน ชอบมากน้อยสามารถใส่ได้ตามต้องการได้เลย สามารถปรุงรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้นด้วยการเติมน้ำปลา น้ำตาล มะนาว ใส่ลงไปได้เล็กน้อย

3 จากนั้นตามด้วยปลาดุกฟูแกะเป็นชิ้นเล็กๆ และกุ้งแห้งป่น (ใครจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ) คลุกเคล้ากับข้าวให้เข้ากันดี

4 ขั้นตอนถัดมาตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปเพื่อทำการเจียวไข่ ทอดให้เป็นแผ่นบางๆเพื่อที่จะทำไข่ม้วน เมื่อสุกดีแล้วให้ตัขึ้นมาและทำการหั่นฝอย

5 ให้เราทำการตักข้าวคลุกกะปิใส่จาน จัดจานด้านข้าวด้วยเครื่องเคียง มะม่วงซอย ไข่ซอย ถั่วฝักย าวหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หอมซอยพริกซอยต่างๆ โรยหน้าด้วยผักชี รับประทานคู่กับห มูหวานและไข่เค็ม หรือจะเป็นกุนเชียทอดก็เข้ากันเป็นอย่ างดี และกุ้งแห้งโรยหน้าเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟได้เลย

ขอบคุณที่มา สย ามอาชีพ

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay