ทำเค้กหน้านิ่ม ทำไม่ยาก หอมเข้มข้นโกโก้ เนื้อเค้กนุ่มอร่อย

ทำเค้กหน้านิ่ม ทำไม่ยาก หอมเข้มข้นโกโก้ เนื้อเค้กนุ่มอร่อย

ทำเค้กหน้านิ่ม ทำไม่ย าก หอมเข้มข้นโกโก้ เนื้อเค้กนุ่มอร่อย

สวัสดีท่านผู้ชมทุกท่าน วันนี้จะพาทุกท่านไปชมขั้นตอนการทำเค้ก  ทำง่ายๆ ใครทำก็อร่อย หวานหอมละมุนลิ้น เพียงแค่อ่านจรจบก็ทำได้แล้ว ว่าแล้วเราก็ไปชมขั้นตอนการทำเลยคะ

ส่วนผสมตัวแป้ง

แป้งเค้ก 40 กรัม /- ผงโกโก้ 20 กรัม , ผงฟู 1/2 ช้อนชา /- น้ำตาลทราย(1) 30 กรัม /- ไข่แดง 2 ฟอง /- น้ำเปล่า 40 กรัม /- น้ำมันพืช 40 กรัม /- ไข่ขาว 2 ฟอง /- น้ำตาลทราย(2) 40 กรัม /- ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา

ส่วนหน้านิ่ม

นมข้นจืด 600 กรัม /- น้ำเปล่า 150 กรัม /- แป้งกวน ไ ส้ 4 1/2 ช้อนโต๊ะ /- น้ำตาลทราย 120 กรัม /- ผงโกโก้ 50 กรัม /- เนยสด 60 กรัม

อุปกรณ์ที่ใช้

– หม้อ – ถ้วย – ฟอยล์

วิธีทำชอคโกแลตหน้านิ่ม

1 มาเริ่มทำกันที่ตัวเค้กก่อน โดยให้ทำการร่อนแป้งเค้ก ผงโกโก้ ผงฟู ใส่ลงไปในอ่างผสม แล้วตามด้วยน้ำตาลทราย(1) ใส่ลงไป คนให้น้ำตาลทรายมีการกระจายเข้ากับตัวแป้งและตามด้วยการใส่น้ำมันพืช ไข่แดง น้ำเปล่า

ทำการค้นการให้เร็วที่สุด อย่ าคนนานจนเกินไปเพราะจะทำให้เค้กเหนียวได้ คนแค่พอส่วนผสมเข้ากันก็พอ จากนั้นวางพักไว้

2 นำส่วนผสมของไข่ขาว ครีมออฟทาร์ทาร์ (สามารถหาซื้อได้ตามร้านเครื่องเบเกอรี่) ใส่ลงไปในอ่างผสมใบที่ 2 ตีให้เข้ากันเป็นฟองหย าบ จากนั้นค่อยๆใส่น้ำตาลทราย (2) ลงไปทีละน้อย ตีต่อจนส่วนผสมทั้งหมดนั้นตั้งยอดแข็งเป็นมันเงาก็เป็นอันใช้ได้

3 ส่วนผสมของไข่แดงในขั้นตอนแรก เทใส่ลงไปในส่วนผสมของไข่ขาวในขั้นตอนที่ 2 จากนั้นให้เราใช้ตะกร้อทำการตะล่อมให้เข้ากัน โดยคนจากล่างตลบขึ้นมาด้านบน ขั้นตอนนี้ให้ทำอย่ างเบามือ จะสังเกตเห็นได้ว่าส่วนผสมเข้ากันดี

4 ส่วนผสมที่ได้เทใส่ลงไปในถ้วยฟอยล์ที่เราเตรียมเอาไว้ประมาณ 1 ส่วน 3 ของพิมพ์ จากนั้นให้เราเข้าเตาอบโดยใช้ไฟบนไฟล่างอยู่ที่ 180 เซลเซียสใช้เวลาในการอบประมาณ 10-15 นาที

(วิธีการเช็คความสุกของตัวแป้งนั้นให้ใช้ไม้จิ้มฟั นจิ้มตรงบริเวณกลางเค้ก หากเราดึงขึ้นมาแล้วไม่มีเศษเค้กติดขึ้นมาก็เป็นอันใช้ได้ แต่ถ้าหากว่าเราดึงไม้จิ้มฟั นขึ้นมาแล้วยังเห็นได้ว่ามีเนื้อเค้กเละติดขึ้นมากับไม้จิ้มฟั น ก็ให้แล้วอบต่อสักประมาณ 4-5 นาที)

5 แป้งเค้กสุกดีแล้วให้เรานำออกมาจากเตาแล้วพักไว้ให้เย็นสนิท ในระหว่างที่รอนั้นมาทำในส่วนของหน้าเค้ก โดยละลายแป้งกวน ไ ส้กับน้ำเปล่าบางส่วนประมาณ 5 ช้อนโต๊ะ คนให้ละลายเข้ากันดีแล้ววางพักเอาไว้ก่อน

6 นำส่วนผสมของนมจืด น้ำเปล่า น้ำตาลทราย ผงโกโก้ใส่หม้อขึ้นตั้งไฟระดับปานกลาง คนไปเรื่อยๆจนส่วนผสมมีความร้อน จึงนำส่วนผสมของแป้งกวนไ ส้ที่เราได้ทำเอาไว้เทใส่ลงไป

โดยให้คนอยู่ตลอดเวลา คนต่อไปเรื่อยๆจนส่วนผสมมีความข้นและเหนียว จากนั้นให้ปิดไฟยกลงจากเตาใส่เนยสดลงไปคนให้ละลายละลายๆให้ส่วนผสมเข้ากันดี

7 เมื่อเสร็จเป็นที่เรียบร้อยก็ให้นำมาราดลงบนแป้งเค้กที่เราพักเอาไว้ จากนั้นนำไปแช่เย็นจนเช็ตตัวดี เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมนำมาทานได้เลย

ขอบคุณที่มา foodtravel

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay