สอนทำลอดช่อง ทำทานกินเอง แบบไม่ง้อร้าน

สอนทำลอดช่อง ทำทานกินเอง แบบไม่ง้อร้าน

สอนทำลอดช่อง ทำทานกินเอง แบบไม่ง้อร้าน

สวัสดีท่านผู้ชมที่รักทุกท่าน วันนี้เรามีสูตรวิธีการทำ ทำลอดช่อง มาพร้อมกับวิธีการทำที่แสนจะง่ายดาย แต่กำไรไม่ธรรมดาแน่นอน ถ้าอย ากรู้แล้ววิธีการทำจะเป็นอย่ างไรนั้น ไปชมกันได้เลยจ้า

สิ่งที่ต้องเตรียม

แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม/- แป้งเท้าย ายม่อม 30 กรัม/- แป้งซ่าหริ่ม 20 กรัม/- น้ำปูนใส 450 กรัม/- น้ำใบเตย 250 กรัม/- น้ำแข็ง/- น้ำกะทิ 250 กรัม/-  น้ำตาลปึก 150 กรัม/- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา/- เทียนอบ

วิธีการทำ

1 เริ่มจากการทำตัวลอดช่องโดยการนำแป้งข้าวเจ้า, แป้งเท้าย ายม่อม, แป้งซ่าหริ่ม มาผสมเข้าด้วยกัน

2 หลังจากนั้นค่อยๆใส่น้ำปูนใสทีละน้อย ขณะเดียวกันก็นวดแป้งให้เข้ากันจนเนียนและเหนียว และค่อยๆใส่น้ำปูนใสจนหมด จากนั้นจึงใส่น้ำ ใบเตย แล้วนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง

3 กวนจนแป้งเหนียวและข้นจึงลดไฟลง จากนั้นกวนต่อจนแป้งสุก (แป้งจะมี ลักษณะข้นเหนียว)จึงปิดไฟ จัดเตรียมน้ำเย็นโดยนำน้ำแข็งไปละลายในน้ำจนน้ำเย็นจัด

4 จากนั้นนำส่วนผสมแป้งที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่หนึ่งไปใส่ลงในพิมพ์ลอดช่อง คาอยๆกดให้เป็นเส้นหย่อนลงไปในน้ำเย็นที่เตรียมไว้ จากนั้นเริ่มทำน้ำกะทิโดยการนำเอาน้ำตาลปึกผสมกับน้ำกะทิและเกลือป่น

5 จากนั้นนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ ค่อยๆ คนจนน้ำตาลละลายดี จึงปิดไฟ จากนั้นนำไปอบควันเทียนให้หอม

6 ทำการตักเส้นลอดช่องใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำกะทิ และน้ำแข็งทุบ สามารถใส่เครื่องเพิ่มเติมได้ตามต้องการ เช่นเผือกนึ่ง, ข้าวเหนียวดำ, อื่น พร้อมเสริฟได้ทันที

หลังจากที่ได้อ่านกันแล้ว คงไม่มีใครอดใจไหวกับขนมหวานอย่ างลอดช่อง ยิ่งช่วงนี้เป็นหน้าร้อนคนยิ่งต้องการรับประทานขนมหวาน แล้วจะรออะไรอยู่จัดเตรียมวัตถุดิบและทำตามวิธีการด้านบนกันได้เลย

ขอขอบคุณที่มา kubkhao

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay