เทคนิคทำกุ้งสดให้เป็นกุ้งเด้ง กุ้งแก้ว เหมือนM K ใสกรอบไม่คาว

เทคนิคทำกุ้งสดให้เป็นกุ้งเด้ง กุ้งแก้ว เหมือนM K ใสกรอบไม่คาว

เทคนิคทำกุ้งสดให้เป็นกุ้งเด้ง กุ้งแก้ว เหมือนM K ใสกรอบไม่คาว

สวัสดีท่านผู้ชมทกท่านในวันนี้เราก็ได้นำเคล็ดลับวิธีการทำกุ้งให้ มีความเด้ง อร่อย เหมือนที่เราเคยกินใน M K ก็ต้องบอกเลยว่าสูตรนี้หาย ากมาก และเพื่อไม่เป็นการเสียเวาก็ไปชมกันได้เลยจ้า

สิ่งที่ต้องมีก็คือ

กุ้งสด/- เกลือ /- น้ำแข็ง

วิธีทำ กุ้งเด้ง

1 ทำการแกะเปลือกกุ้ง และเด็ดหัวกุ้งหรือถุงขี้กุ้งออก (ถุงดำๆ บนหัวกุ้ง) เพราะในส่วนหัวของกุ้งจะมี ถุงขี้กุ้งอยู่ ซึ่งจะทำให้ตัวเอ็นไซม์กุ้ง ออกมาย่อยสลายเนื้อกุ้งโดยธรรมชาติของมัน

ซึ่งถ้าเราซื้อกุ้งสดมา ถ้ายังไม่ได้นำไปประกอบอาหารอะไร ควรเด็ดหัวกุ้งหรือถุงขี้กุ้ง นั้นออกเสียก่อน เพื่อให้กุ้งยังคงความสดอยู่ได้เพิ่มขึ้น จากปกติ

2 นำกุ้งไปคลุกเคล้ากับเกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน และล้างออกด้วยน้ำเย็น นำไปคลุกเกลือเพราะจะทำให้กุ้งเก็บน้ำไว้ในตัวได้ดียิ่งขึ้นนั้นเอง เนื่องจากถ้ากุ้งเก็บน้ำไว้ในตัวน้อยเท่าไรก็จะทำให้ เนื้อกุ้ง ยิ่งแห้ง มากขึ้นเท่านั้น

3 นำกุ้ง ที่ล้างน้ำแล้ว มาแช่ไว้ในน้ำที่ใส่เกลือผสมอยู่ (ใส่น้ำให้พอมิดตัวกุ้ง) แล้วนำน้ำแข็งมาโปะไว้ด้านบน รอจนน้ำแข็งละลาย

เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำกุ้งเด้งแล้ว ถ้าใครยังไม่ต้องการนำไปประกอบอาหารในตอนนี้ ก็นำไปใส่ถุงแล้วไปแช่ในช่องแช่แข็ง เมื่อต้องการทำมาประกอบอาหาร ก็เพียงแช่กุ้งในน้ำ

พอน้ำแข็งจากกุ้งละลาย ก็นำมาประกอบอาหารได้เลย และการนำกุ้งเด้งนี้ไปประกอบอาหาร มีข้อแม้อยู่ว่าควรจะผ่านการปรุงสุกในระยะเวลาอันสั้นจะดีที่สุดค่ะ

เคล็ดลับน่ารู้

– วิธีการเก็บกุ้งเด้งที่ทำไว้ ให้ใส่ถุงหรือกล่องฝาปิดแล้วนำไปแช่ในช่องแช่แข็งหรือช่องฟรีซตู้เย็นหลังจากทำเสร็จแล้ว

– หากอย ากทำให้กุ้งคงความสด ขณะนำเข้าเก็บตู้เย็น ควรเด็ดหัวกุ้งหรือถุงขี้กุ้ง (ถุงดำๆ บนหัวกุ้ง) ทิ้ง เพราะถุงขี้กุ้งจะะทำให้เอ็นไซม์ของกุ้งออกมาย่อยสลายเนื้อกุ้งโดยธรรมชาติ

– การนำกุ้งไปคลุกเกลือจะช่วยทำให้กุ้งเก็บน้ำไว้ในตัวได้ดียิ่งขึ้น เพราะถ้ากุ้งเก็บน้ำไว้ในตัวน้อย ก็จะทำให้เนื้อกุ้งยิ่งแห้งมากขึ้น

ขอขอบคุณที่มา food.mthai

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay